Nâng tầm nghệ thuật bánh Trung thu thủ công

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2020 20:01 GMT+7

VTV.vn - Với tình yêu với những chiếc bánh, chị Bích Thủy - nghệ nhân bánh - đã khéo léo thổi những nét chấm phá mang tính nghệ thuật cao vào bánh Trung thu truyền thống.

Tĩnh lặng như hoa sen hay sống động như đầu lân trong đêm rước đèn Trung thu, đây chính là 2 mẫu bánh được làm bởi chị Bích Thủy hay còn được biết đến với tên gọi Mẹ Nghé Homemade trình làng trong mùa Trung thu năm nay. Với tình yêu với những chiếc bánh, chị đã khéo léo thổi những nét chấm phá mang tính nghệ thuật cao vào bánh Trung thu truyền thống.

"Để kết hợp kỹ thuật bánh hiện đại vào bánh truyền thống, khó khăn nhất của mình là làm thế nào để kỹ thuật hiện đại vẫn phát huy được hết sở trường của nó mà không làm mất đi nét vốn có của bánh truyền thống Việt Nam. Tôi đã mất khoảng 3 năm để cân bằng giữa hai thái cực. Về phần trang trí, tôi đã sử dụng màu sắc cũng như tạo hình như sen hoặc lân. Và quan trọng nhất là sử dụng nguyên liệu truyền thống" - chị Nguyễn Bích Thủy - nghệ nhân bánh, chủ tiệm bánh Mẹ Nghé Homemade chia sẻ.

Nâng tầm nghệ thuật bánh Trung thu thủ công - Ảnh 1.

Tốt nghiệp đại học với bằng kiến trúc sư nhưng lại yêu thích những chiếc bánh thủ công, chị Bích Thủy đã kết hợp những kỹ thuật độc đáo như nghệ thuật điêu khắc đa chiều và nghệ thuật phối màu. Từ đó, những chiếc bánh nhân cổ truyền có hình dáng như bức tranh thủy mặc hay đầu lân được ra đời và chinh phục được nhiều đối tượng khách hàng. Không dừng lại ở đó, Mẹ Nghé Homemade còn lan tỏa tình yêu và đam mê của mình thông qua những lớp học làm bánh.

Với tình yêu và niềm đam mê gói ghém trong từng chiếc bánh, những nghệ nhân như chị Bích Thủy đang góp phần hun đúc tình yêu bản sắc cổ truyền thông qua "tấm vỏ" mới hiện đại và thời thượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước