'Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới'

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/11/2015 15:08 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Để giúp quý khán giả hiểu hơn về việc thành lập tổ chức đại diện của người lao động bên cạnh hoạt động của công đoàn các cấp hiện nay, một trong những cam kết rất quan trọng của Việt Nam theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Đặng Ngọc Tùng cho biết: "Những tiêu chí về lao động trong TPP không phải riêng của TPP. Nhưng các nước ký TPP cam kết thực hiện Tuyên bố năm 1998 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động, trong đó có quyền của người lao động và người sử dụng lao động, quyền liên kết và tự do thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể.

Chúng ta thấy rằng, tại Việt Nam, quyền này đã được thực hiện từ rất lâu như trong Điều 5 Luật Công đoàn, người lao động cũng có quyền thành lập, gia nhập vào hoạt động công đoàn.

Tuy nhiên, về quyền thành lập tổ chức đại diện của người lao động theo Hiệp định TPP, người lao động nếu nhận thấy công đoàn hiện tại hoạt động không tốt thì họ có quyền liên kết lại và thành lập một tổ chức của người lao động. Khi thành lập, tổ chức của người lao động này đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khi được phép hoạt động, họ có thể gia nhập vào hoạt động của Tổ chức Công đoàn Việt Nam. Hoặc, nếu nhận thấy công đoàn Việt Nam hoạt động không hiệu quả, họ lại không gia nhập vào công đoàn. Đây là một thách thức rất lớn đối với Tổ chức Công đoàn trong thời gian sắp tới".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước