Ngăn chặn hiện tượng chèn ép du khách dịp Festival hoa Đà Lạt

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/12/2015 18:33 GMT+7

VTV.vn - Trước thông tin tăng giá phòng khách sạn, đoàn kiểm tra liên ngành Festival hoa Đà Lạt 2015 cũng tăng cường kiểm tra trong những ngày qua.

Còn chưa đến 1 tuần nữa, Festival hoa Đà Lạt 2015 sẽ khai mạc. Những ngày qua, nhiều người đang có ý định đến với thành phố hoa liên tục đón nhận nhiều thông tin bất lợi như: phòng lưu trú khan hiếm, giá phòng tăng gấp 3, gấp 5 lần. Vậy chỗ lưu trú tại Đà Lạt có thực sự khan hiếm như vậy hay không?

Theo lời của chủ một khách sạn, ngày bình thường, một phòng lưu trú có giá 350.000 đồng, những ngày diễn ra Festival hoa Đà Lạt sẽ là 1.100.000, có nghĩa là tăng gần gấp 4 lần.

Khi phóng viên thăm dò các khách sạn tại trung tâm TP Đà Lạt đều nhận được thông tin hết sạch phòng trong thời gian cao điểm Festival hoa Đà Lạt. Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có hiện tượng cò mồi du lịch, những cò du lịch này đặt phòng các khách sạn khiến cho các khách sạn kín phòng. Đến những ngày cao điểm của Festival hoa Đà Lạt, cò du lịch sẽ bán lại phòng khách sạn cho du khách với giá cao hơn để ăn khoản chênh lệch.

Mặc dù kinh doanh theo kiểu chụp giật chỉ là hiện tượng trong một nhóm người nhưng thực sự đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của toàn ngành du lịch Lâm Đồng. Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, chỉ riêng TP Đà Lạt đã có trên 40.000 phòng lưu trú, sức chứa từ 60.000 đến 70.000 du khách. Chuyện khan hiếm phòng chỉ xảy ra trong 1 - 2 ngày đầu năm 2016 nhưng cũng chỉ tập trung ở khu vực trung tâm Đà Lạt, còn những khách sạn lân cận vẫn còn phòng trống.

Trước thông tin tăng giá phòng khách sạn, đoàn kiểm tra liên ngành Festival hoa Đà Lạt 2015 cũng tăng cường kiểm tra trong những ngày qua. Theo quy luật thị trường, việc tăng giá phòng dịp Festival hoa Đà Lạt là khó tránh khỏi nhưng yêu cầu là phải công khai giá phòng lưu trú.

Diễn ra từ ngày 29/12/2015 - 2/1/2016 với 9 chương trình chính và 19 chương trình hưởng ứng, theo dự kiến, sẽ có 500.000 lượt du khách đến với Festival hoa Đà Lạt. Một lần nữa, khuyến cáo đưa ra là du khách có thể tránh được hiện tượng chặt chém giá cả nếu đặt phòng lưu trú trước chuyến du lịch. Ngoài ra, những thông tin phản ánh từ du khách đến các số điện thoại đường dây nóng cũng sẽ ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực trong kinh doanh du lịch những ngày diễn ra Festival hoa Đà Lạt.

Tổ chức Festival hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng muốn hướng tới tạo dựng hình ảnh TP hoa Đà Lạt thân thiện, một thành phố tình yêu. Cũng vì thế, các ngành chức năng ở tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ tìm mọi cách để không xảy ra những hiện tượng lâu nay được xem là nhức nhối trong hoạt động du lịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI