Ngày nắng nóng, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/06/2020 18:17 GMT+7

VTV.vn - Mùa nắng nóng còn kéo dài hơn 2 tháng nữa, nếu sử dụng điều hòa đúng cách, chúng ta sẽ có một mùa hè vừa mát và vừa tiết kiệm điện.

Số liệu từ EVN Hà Nội cho thấy, tính đến ngày 12/6, lượng điện tiêu thụ trung bình một ngày đã tăng rất cao so với các tháng trước đó.

Ngày nắng nóng, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 1.

Với gia đình anh Phạm Huy Hoàng (quận Đống Đa, Hà Nội) tiền điện tháng tính đến ngày 8/6 của gia đình anh đã gấp hơn 2 lần so với tháng trước đó. Anh Hoàng cho biết: "Những ngày nắng nóng, khi ở nhà, tôi phải bật hết các thiết bị làm mát từ điều hòa đến quạt, bật tất ở các phòng. Còn tháng trước, tôi chỉ cần bật quạt đã đủ mát rồi".

Đây cũng là câu chuyện chung của hầu hết các gia đình bởi đây là giai đoạn nắng nóng cao điểm ở Thủ đô khi có những ngày nhiệt độ lên tới 39-40 độ, nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa tăng cao.

Một chiếc điều hòa gia đình có công suất 800-850W, ước tính lượng điện tiêu thụ trong 1 ngày là 20,4 kWh. Con số này gấp 6-7 lần so với tủ lạnh, quạt điện, thậm chí hơn 20 lần nếu so với tivi. Thế nhưng, nếu hiểu rõ các công năng của điều hòa và sử dụng đúng cách, chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản tiền cho gia đình trong giai đoạn nắng nóng này.

Anh Vũ Tiến Quang, kỹ sư điện lạnh tư vấn: "Nhiệt độ thích hợp là 24-26 độ. Với các diện tích rộng như phòng khách có thể bật thêm quạt để khuếch tán hơi lạnh nhanh hơn, tiết kiệm điện năng hơn. Khi đi ngủ nên sử dụng chế độ sleep, chế độ này sẽ làm tăng nhiệt độ phòng dần dần. Nếu điều hòa không có chế độ này nên dùng hẹn giờ, khi phòng đủ mát, điều hòa sẽ tắt".

Ngày nắng nóng, sử dụng điều hòa thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 2.

Kết hợp sử dụng quạt với điều hòa sẽ tăng hiệu suất làm lạnh và tiết kiệm điện hơn.

Quá trình hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng khá nhiều từ nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì thế để tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa, điều bạn cần làm là hạn chế tối đa ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến nhiệt độ bên trong phòng.

Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng mái tôn lạnh cách nhiệt cho trần nhà. Các vật liệu này giúp tản ánh nắng chiếu trực tiếp xuống trần nhà, từ đó hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường vào bên trong căn phòng.

Việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Mặc COVID-19, điều hòa, quạt máy... 'cháy hàng' mùa nắng nóng Mặc COVID-19, điều hòa, quạt máy... "cháy hàng" mùa nắng nóng

VTV.vn - Các đợt nắng nóng từ cuối tháng 5 đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường điện lạnh sau đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước