Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Năng An - chứng nhân lịch sử của Cách mạng tháng 8

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/08/2020 10:00 GMT+7

VTV.vn - Ông Vũ Năng An là người đã chụp 2 trong số những bức ảnh hiếm hoi ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội vào tháng 8/1945.

Thời khắc Cách mạng tháng 8 nổ ra đã tạo cơ duyên đưa ông trở thành người ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của ngày trọng đại đó.

Những bức ảnh quý giá ghi lại những khoảnh khắc lịch sử trọng đại trong cuộc Cách mạng tháng 8 năm 1945. Bức ảnh chuẩn bị mit tinh tại Quảng trường nhà hát lớn Hà Nội. Và bức ảnh quần chúng nhân dân Hà Nội đánh chiếm phủ Khâm Sai, biểu tượng quyền lực của chính quyền thực dân

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Năng An - chứng nhân lịch sử của Cách mạng tháng 8 - Ảnh 1.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Năng An đã ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc quan trọng

Tác giả của những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc quan trọng đó chính là một thợ ảnh ở Hà Nội, người đã được giác ngộ Cách mạng chính vào thời điểm đó. Nhiếp ảnh gia Vũ Năng An.

Sau khi tham dự lễ mít tinh tại Nhà hát lớn, trong không khí hừng hực khí thế của Hà Nội, ông Vũ Năng An đã theo dòng người đến với một sự kiện lịch sử trọng đại khác: quần chúng nhân dân đánh chiếm phủ Khâm sai. Hình ảnh được ông ghi lại được xem là biểu tượng cho sự kiện giành chính quyền về tay nhân dân ở Hà Nội trong cuộc Tổng khởi nghĩa.

Cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Năng An sinh năm 1916 tại TP Nam Định. Ông đã từng học và làm nghề chụp ảnh ở Sài Gòn trước khi ra Bắc. Khi Cách mạng tháng 8 nổ ra, ông đang làm cho một hiệu ảnh trên đường Điện Biên Phủ. Tình cờ ghi lại những hình ảnh ở Hà Nội trong ngày 19/8 đã là bước ngoặt đầu tiên đưa ông tới với con đường cách mạng.

Đến với cách mạng bằng ngọn lửa của lòng yêu nghề, sự hồn nhiên cống hiến hết sức mình cho quốc gia, dân tộc, tinh thần ấy theo ông trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng sau này. Sau sự kiện 19/8, nhà nhiếp ảnh Vũ Năng An đi theo kháng chiến, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị lịch sử nghệ thuật cao ghi lại cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, trong đó có bức ảnh nổi tiếng "Bác Hồ ở mặt trận Đông Khê 1950" đã giành được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học và nghệ thuật đợt 1 năm 1996. Tên tuổi của ông đã được đi vào ngành nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam như một nghệ sĩ tài năng, một chứng nhân lịch sử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước