'Nghị định 67 ra đời đáp ứng được nguyện vọng của bà con ngư dân'

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/10/2015 15:09 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 89 sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản. Nghị định 89 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 25/11 tới đây, nhằm tháo gỡ một số khó khăn và vướng mắc của Nghị định 67.

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT - cho biết: "Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thuỷ sản ra đời, đã đáp ứng được nguyện vọng của bà con ngư dân, hiện đại hoá tàu cá cũng như cải thiện đời sống ngư dân, góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các tỉnh, thành phố ven biển rất nỗ lực triển khai Nghị định này và các tỉnh cũng đã rút kinh nghiệm từ các cơ chế, chính sách trước đây; đã tổ chức triển khai một cách có hiệu quả, tránh được thất thoát.

Đồng thời, trong quá trình triển khai Nghị định 67, một số vướng mắc đã được Bộ NN&PTNT, các Bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ. Nghị định 67 triển khai đã cơ bản hoàn thành mục tiêu là hiện đại hoá tàu cá. Đến nay, đã có 775 tàu được đăng ký đóng mới và 107 tàu được nâng cấp. Tính đến thời điểm này, khoảng 200 hợp đồng tín dụng cũng đã được ký kết với tổng dư nợ là khoảng gần 2.000 tỉ đồng. Đã có 38 tàu được hạ thuỷ và đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Nghị định, còn tồn tại môt số bất cập. Theo đó, 5 nhóm chính sách của Nghị định 67 chưa được triển khai một cách đồng bộ. Bên cạnh đó, tàu đóng mới bằng vỏ thép và vỏ vật liệu mới chưa được quy định tàu làm dịch vụ hậu cần nghề cá được đóng mới bằng vỏ vật liệu mới.

Ngoài ra, chưa có quy định về thiết kế mẫu cho tàu vỏ gỗ và tàu vỏ vật liệu mới. Đồng thời, ngư dân là những thành viên của Nghiệp đoàn Nghề cá cũng chưa được hưởng chính sách hỗ trợ như ngư dân tham gia vào các tổ hợp tác, tổ đội sản xuất trên biển".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước