Nghịch lý trong giao đất trồng rừng ở Gia Lai

Thu Hà (VTV8)-Thứ sáu, ngày 29/01/2016 13:05 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù việc giao đất không hiệu quả vì nhiều lý do nhưng chính quyền địa phương vẫn tiếp tục giao thêm đất rừng để phát triển cao su cho doanh nghiệp.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, năm 2008, tỉnh Gia Lai đã giao rừng cho một số doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn huyện Chư Pứh, tuy nhiên do chất đất không phù hợp nên cây cao su phát triển kém, còi cọc, doanh nghiệp bỏ hoang không chăm sóc. Thế nhưng, điều khó hiểu là tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục giao hàng trăm hecta rừng không phù hợp để phát triển cao su cho các doanh nghiệp.

Theo báo cáo của huyện Chư Pứh, năm 2008 tỉnh Gia Lai giao cho 7 doanh nghiệp chuyển đổi từ rừng nghèo trên địa bàn sang trồng cao su với với gần 5.000 ha. Tuy nhiên, đến nay, nhiều diện tích cao su phát triển kém và chết dần.

Thực tế cho thấy diện tích rừng khộp tại khu vực này không phù hợp để phát triển cây cao su. Thế nhưng, tháng 6 năm 2014, tỉnh Gia Lai lại ký tiếp quyết định chuyển đổi 764 ha rừng khộp để giao cho doanh nghiệp Đức Long Gia Lai trồng cao su.

Thực tế cho thấy, việc chuyển đổi diện tích rừng sang trồng cao su ở tỉnh Gia Lai lâu nay không đem lại lợi ích cho địa phương và người dân như mục đích ban đầu mà còn khiến cho môi trường sinh thái bị hủy hoại nghiêm trọng.

Trồng rừng thay thế tại khu vực Tây Nguyên không đạt kế hoạch Trồng rừng thay thế tại khu vực Tây Nguyên không đạt kế hoạch

VTV.vn - Thời gian còn lại trong năm 2015 không nhiều, cộng với mùa mưa Tây Nguyên đã kết thúc nên kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2015 tại Tây Nguyên không đạt kế hoạch đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước