Ngôi làng "sống trong sợ hãi" tại vùng khai thác đá

Phương Thúy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 16:43 GMT+7

VTV.vn - Người dân thôn Hải Phú, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam luôn phải sống trong nơm nớp lo sợ bởi cái chết có thể đến bất cứ lúc nào từ những hòn đá "trên trời".

Ngày nào cũng thế, cứ vào 11h - 12h và 17 - 18h là giờ nổ mìn phá đá của 4 nhà máy khai thác đá bao quanh thôn. Đã 5 năm qua, người dân nơi đây phải sống chung với mìn nổ, bão bụi, đá rơi.

Điều đáng nói là theo quy định an toàn khai thác mỏ đá, khoảng cách tối thiểu từ nơi nổ mìn phá đá đến nhà dân phải là 300 m, trong khi ở thôn Hải Phú, có những nhà chỉ cách mỏ đá đang khai thác khoảng 20 m như nhà bà Hoàng Thị Liễu.


Những hòn đá có thể rơi bất cứ lúc nào đe dọa tính mạng, tài sản của người dân quanh vùng.

Những hòn đá có thể rơi bất cứ lúc nào đe dọa tính mạng, tài sản của người dân quanh vùng.

Căn nhà nằm sát dưới chân núi đá của bà Liễu bị bỏ hoang đã 2 năm. Từ ngày công ty nổ mìn, đá rơi trúng vào giường 2 mẹ con bà nằm, bà sợ, đành bỏ nhà đi, chỉ đến tối mới dám về ngủ để trông nom ao cá. Con cháu cũng phải cho đi nơi khác để bảo đảm an toàn.

Dân số của cả thôn Hải Phú hiện chỉ còn 1/2 bởi trẻ con sơ tán để không phải giật mình bởi tiếng nổ mìn, thanh niên phần lớn đã rời làng để đi tìm kế sinh nhai.

Mặc dù mức đền bù cho thiệt hại của người dân cũng được các công ty đưa ra như 2.000 đồng/viên ngói; 70.000 đồng/ cây keo; 120.000 đồng/cây na, tuy nhiên, nhiều bà con đã hỏi nếu thiệt hại là con người, mức nào sẽ đền bù nổi nếu cảnh đá bay vỡ mái nhà vẫn thường xuyên xảy ra như hiện nay?

Bất cập trong cấp phép các mỏ khai thác đá tại Bắc Kạn Bất cập trong cấp phép các mỏ khai thác đá tại Bắc Kạn

VTV.vn -Nhiều mỏ khai thác đá tại Bắc Kạn gần khu dân cư gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại tỏ ra lúng túng trong việc quản lý các mỏ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước