Phú Yên: Chưa quản lý được tình trạng khai thác đá chẻ trái phép

Văn Giang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 30/05/2016 17:37 GMT+7

VTV.vn - Dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều đợt truy quét, ngăn chặn, nhưng chưa thể kiểm soát được hoạt động của các mỏ đá trái phép tại Phú Yên.

Khai thác đá chẻ ven chân núi đã tồn tại hàng chục năm nay, gắn liền cuộc sống mưu sinh thường nhật của hàng trăm hộ dân ở tỉnh Phú Yên. Chính vì vậy, dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều đợt truy quét, ngăn chặn, song vẫn chưa thể kiểm soát được hoạt động của các mỏ đá trái phép này.

Đây là một buổi truy quét của các cơ quan chức năng, đối với người khai thác đá chẻ trái phép ven chân núi, khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Đèo Cả. Trên diện tích khoảng 0,5 ha nhưng có đến 12 hộ khai thác đá chẻ trái phép. Tất cả hộ khai thác đá đều cho rằng, do cuộc sống quá khó khăn không có việc để làm, ngoài mỗi người được 1 sào ruộng. Khô hạn, mất mùa liên tiếp xảy ra, khiến họ lại kéo nhau đi làm đá. Dù vất vả, đôi khi đánh đổi cả tính mạng để mỗi ngày kiếm được từ 80.000 - 120.000, trang trải cuộc sống.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, hiện tồn tại khoảng 50 điểm khai thác đá chẻ trái phép. Mỗi điểm có từ 10-15 người. Như vậy, số người làm việc tại các mỏ đá tự phát là không hề nhỏ. Phương thức khai thác chủ yếu thủ công. Điều này rất nguy hiểm bởi lâu ngày những tảng đá phía trên không còn điểm tựa sẽ lăn xuống, gây tai nạn. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến khai thác đá trái phép.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước