Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa

Mạnh Cường, Gia Long-Thứ năm, ngày 01/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bao đời nay, thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn giữ được nguyên vẹn nét truyền thống của ngày Rằm tháng 8 làm mãn nhãn người xem.

Tự tay làm, tập luyện và biểu diễn, những đầu sư tử như thế đã in sâu trong tiềm thức của người dân nơi đây và cũng là món quà đặc sắc cho những em nhỏ trong làng.

Ở ngôi làng cổ kính này, cứ đầu tháng 8 là người dân làng lại nô nức tụ tập làm đầu sư tử. Từ trẻ con, người lớn, không ai là không biết gõ trống, uốn nan và bồi giấy để tạo ra những đầu sư tử theo truyền thống của ông cha.

Ngôi làng từ trẻ đến già đều biết múa sư tử, thổi lửa - Ảnh 1.

Không khí đêm rằm Trung thu ở làng Bình Vọng (Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội). Ảnh: Báo ảnh VN

Vào một buổi tối, trên sân đình làng, hơn 10 đầu sư tử của khắp các làng lại tập hợp về đây, biểu diễn những điệu múa tinh hoa nhất của họ nhưng không hề dễ dàng để vừa cầm đầu lân và vừa phun lửa dầu.

Bé thì cầm cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, binh khí, lớn lên rồi thì đánh trống, cầm đầu, thổi lửa, múa đuốc, ăn tập cả tháng trời để mong đến đêm rằm cứ thế với người dân của Bình Vọng. Với họ, những ngày này như một ngày Tết, nơi ai ai cũng hướng về không khí Trung thu truyền thống vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Trung thu thời nay: Múa lân để xin tiền, bánh Trung thu thành bánh ngoại giao Trung thu thời nay: Múa lân để xin tiền, bánh Trung thu thành bánh ngoại giao Sân khấu thiếu nhi sáng đèn hút khách dịp Trung thu Sân khấu thiếu nhi sáng đèn hút khách dịp Trung thu Tết Trung Thu 'thời bình thường mới' giờ đã khác xưa! Tết Trung Thu "thời bình thường mới" giờ đã khác xưa!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước