Người dân cần ứng phó thế nào trong và sau cơn bão?

Hải Minh (Đồ họa: TTXVN)-Thứ tư, ngày 28/10/2020 18:32 GMT+7

VTV.vn - Mưa lũ đã và đang gây thiệt hại nặng nề về người và của. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền các cấp, người dân cũng cần chủ động bảo vệ mình trước tai ương.

Trong bão

Với những người đang trú ẩn tại nhà, đề nghị tắt toàn bộ nguồn điện nhằm phòng tránh tai nạn điện giật hay chập cháy.

Khi bão đang tới, người dân không nên đi ra ngoài đề phòng các vật bị gió thổi bay như tôn lợp mái, cành cây, cây đổ, dây điện đứt văng vào người, gây nguy hiểm tính mạng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý không đi vào khu vực nguy hiểm như những nơi nước chảy xiết, ven sông hồ hay vùng có nguy cơ sạt lở.

Nếu thực sự cần thiết phải di chuyển, người dân luôn phải gắn với phao bè mảng hoặc các vật nổi.

Khi đã ở nơi trú ẩn an toàn, người dân cần thường xuyên cập nhật tin tức về bão, lũ thông qua radio. Nếu có điều kiện truy cập Internet bằng điện thoại di động, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa lũ qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, trong tình trạng tin giả đang xuất hiện tràn lan như hiện nay, người dân cần hết sức đề phòng, nên lựa chọn những nguồn tin chính thống, có độ tin cậy cao, đặc biệt là các thông báo từ chính quyền, các tổ chức, cơ quan nhà nước.

Các bản tin cập nhật cơn bão số 9 trên VTV:

- Bản tin 5 phút phát sóng liên tục trên VTV1, live trên VTVGO, hệ thống fanpage của VTV.

- Bản tin Breaking News về bão: 23h (27/10); 0h, 1h, 2h, 3h, 4h, 5h, 8h, 9h, 12h (28/10) trên VTV1, trực tuyến trên VTV News, VTVGO và hệ thống fanpage của VTV.

- Chương trình Livestream về cơn bão số 9 (20h05 - 21h) trên Báo điện tử VTV News (VTV.vn), VTVGO, Fanpage Thời sự VTV, Fanpage Trung tâm tin tức VTV24, Fanpage Thời tiết VTV, Fanpage Báo điện tử VTV...

Cơn bão số 9: Cập nhật từng phút trên sóng và nền tảng số của VTV Cơn bão số 9: Cập nhật từng phút trên sóng và nền tảng số của VTV

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của cơn bão số 9, Đài THVN sẽ liên tục có các bản tin trên sóng và trên nền tảng số để gửi tới khán giả những thông tin mới nhất.

Sau bão

Sau khi bão tan, người dân nên nghe theo sự điều phối của chính quyền địa phương. Khi được lệnh an toàn rời khỏi nơi trú ẩn để về lại nơi cư trú, chúng ta nên tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường quanh khu vực sống để phòng tránh dịch bệnh; kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có đánh giá khách quan về những nơi nguy hiểm quanh khu vực sống: nhà bị hư hại nặng, cây cối, cột điện có nguy cơ gãy đổ… Nếu chưa an toàn để trở lại nơi sinh sống hãy tiếp tục tìm nơi trú ẩn khác chờ khắc phục trong thời gian ngắn.

Người dân cần ứng phó thế nào trong và sau cơn bão? - Ảnh 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước