Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp theo lịch âm. Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, vào ngày này hàng năm, các gia đình thường làm lễ cúng, tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, để báo cáo mọi việc tốt xấu của nhân gian.
Cứ đến ngày cúng ông Công ông Táo, chợ cá Yên Sở, Hà Nội lại náo nhiệt và được nhuộm đỏ bởi hàng trăm ngàn con cá chép. Nhiều người dân quanh đây vẫn tranh thủ đi chợ chọn mua những con cá phóng sinh tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.
Thay vì mua cá chép sống để thả xuống sông, hồ, chị Trần Thị Phương Nga lại tự tay làm chiếc bánh hình cá chép để cúng, sau đó có thể ăn để "thụ lộc". Chị Nga chia sẻ: "Làm được những con cá cũng tương đối giống thật để thay thế những con cá thật trong mâm cúng ông Công ông Táo. Quan trọng là mình sẽ không phải đi mua cá, đi phóng sinh cá, không xả rác ra môi trường. Đồng thời, khi hạ lễ thì cả gia đình sẽ có một món tráng miệng ngon và mát, chống ngán cho ngày Tết".
Không chỉ là bảo vệ môi trường, đó còn là cách chị Nga chăm lo sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình. "Những cái bánh thạch cá này rất tốn công sức và lao động nghệ thuật sáng tạo. Nó không đơn giản chỉ là món tráng miệng nó còn là một nghệ thuật. Hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên và cũng tốt cho sức khỏe" - chị Nga cho biết.
Nét văn hóa đặc sắc, một phong tục đẹp của dân tộc Việt Nam trong ngày ông Công ông Táo vẫn luôn được bao thế hệ lưu truyền và gìn giữ. Để có một cái Tết thật đẹp và ý nghĩa, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!