Mê Linh (Hà Nội): Cà chua chín rụng đầy gốc, củ cải nhổ lên... vứt đi

Nguyễn Sơn – Dương Dũng-Thứ tư, ngày 03/03/2021 10:58 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người dân lâm vào cảnh trắng tay khi nông sản chẳng có ai thu mua, đành phải vứt bỏ hàng tấn cà chua, củ cải… dù đã bỏ ra biết bao công chăm sóc.

Một cánh đồng đầy củ cải vừa nhổ lên của người dân thôn Đông Cao thế nhưng không phải nhổ lên để chở đi bán mà là mang đi vứt. Gia đình chị Hà Thị Phương (xã Tráng Việt – huyện Mê Linh – Hà Nội) đầu tư vào sào ruộng này hơn 3 triệu đồng, dù được mùa nhưng do dịch bệnh, củ cải chẳng có ai mua, để lâu hư hỏng đành phải nhổ bỏ. Vừa mất công chăm sóc mà không thu lại được dù chỉ 1 đồng là tình cảnh chung của nhiều người dân trong thôn Đông Cao.

"Ôi rẻ lắm, trước kia thì còn bán được giá tí, chứ bây giờ toàn 1, 2 nghìn, 500đ còn chả có người mua, đành phải bỏ đi hết" - chị Phương nói.

Nguyên nhân chính của việc nông sản không được tiêu thụ là vì dịch bệnh khiến việc vận chuyển hàng hóa đến các địa phương gặp nhiều khó khăn. COVID-19 cũng làm cho nhiều doanh nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể dừng hoạt động kéo theo các chuỗi cung ứng thực phẩm sụp đổ. Một kg củ cải lúc được giá có thể lên đến 7.000 đồng, còn giờ thì đổ đống cho bò ăn.

Nếu như trước đây, những quả cà chua chín đều đã được thu hoạch, thì giờ đây bị bỏ mặc trên cây hoặc chín rụng đầy gốc. Nhiều hộ dân thậm chí đã chặt bỏ cả gốc cây để cây chết sớm, quả rụng nhanh hơn. Suốt hơn 2 tháng nay, sào cà chua nhà ông Lương Chiến Tuyến (xã Tráng Việt – huyện Mê Linh – Hà Nội) không bán được 1 quả nào, vặt bỏ là cách tốt nhất cho lứa quả mới phát triển cũng là để chờ cho dịch bệnh lắng xuống.

"Thời gian đầu vụ chúng tôi bán được 8 nghìn 1 kg, 1 sào cũng được 1, 2 tấn thì cũng được 1 khoản, nhưng dịch bệnh thế này thì đành phải chịu" - ông Tuyến cho hay.

Dịch bệnh nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, cây cối vẫn phải sinh sôi phát triển. Ruộng củ cải trước nhổ bỏ chưa xong thì ruộng sau hạt đã lên mầm. Vụ Đông Xuân thất thu vì COVID, nhưng vụ Hè Thu cũng vẫn phải gắng gượng gieo trồng vì người nông dân thì chỉ biết trông vào mảnh ruộng, còn dịch bệnh lại chẳng có gì dự báo trước.

Thôn Đông Cao có hơn 200ha đất nông nghiệp, được quy hoạch là vùng sản xuất rau trọng điểm của Thủ đô Hà Nội. Với sản phẩm chính là củ cải và cà chua, sản lượng đạt được vào đúng cao điểm dịch bệnh bùng phát đạt hơn 300 tấn, hiện chính quyền địa phương đang tích cực kết nối với các đơn vị để tiêu thụ nông sản cho bà con.

Mê Linh (Hà Nội): Cà chua chín rụng đầy gốc, củ cải nhổ lên... vứt đi - Ảnh 1.
Mê Linh (Hà Nội): Cà chua chín rụng đầy gốc, củ cải nhổ lên... vứt đi - Ảnh 2.
Mê Linh (Hà Nội): Cà chua chín rụng đầy gốc, củ cải nhổ lên... vứt đi - Ảnh 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước