Người dân miền núi Quảng Nam nơm nớp nỗi lo sạt lở

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 06:22 GMT+7

VTV.vn - Hiện nhiều xã miền núi của tỉnh Quảng Nam còn bị cô lập do đường xá bị hư hỏng, nguy cơ sạt lở vẫn đe dọa cuộc sống của người dân.

Với lượng mưa lớn, kéo dài, nhiều ngôi làng ở huyện miền núi Bắc Trà My, Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam sạt lở. Hơn 10 ngày qua, 54 hộ dân làng Tu Chai, xã Trà Cang luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Quả đồi hàng chục ngàn mét khối đất nguy cơ sạt lở, vùi lấp cả làng. Ban ngày, người dân ở tạm trong nhà, ban đêm 54 hộ dân làng Tu Chai phải ở nhờ làng khác.

"Mưa to quá, sạt lở đất, ở nhà cũng sợ, đi rẫy cũng không được. Phải đi ở nhờ làng khác thôi" - bà Hồ Thị Vân, xã Trà Cang cho biết.

Tại huyện Nam Trà My còn 6 xã bị chia cắt, đường vào các thôn hầu như bị cô lập. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, huyện đã điều nhiều phương tiện cơ giới khắc phục tạm thời, thông đường cho người dân đi mua nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, phải mất nhiều ngày mới san ủi lượng đất đá sạt lở xuống đường.

Người dân miền núi Quảng Nam nơm nớp nỗi lo sạt lở - Ảnh 1.

Cầu treo dân sinh bị hư hỏng, người dân phải đu dây qua sông để về nhà.

Trong khi chưa khắc phục thiệt hại do bão số 7 gây ra thì dự báo, bão số 8 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung khiến người dân rất lo lắng. Vì vậy, bà con đồng bào Ca Dong phải đi bộ nhiều giờ để mua nhu yếu phẩm tích trữ đề phòng bị cô lập. Hiện nay, đường lên các xã biên giới huyện Tây Giang bị hư hỏng, cầu treo dân sinh bị phá hủy, người dân phải đu dây qua sông để về nhà. 

Những ngày qua, huyện đã huy động lực lượng quân đội di dời hơn 100 hộ gia đình ra khỏi vùng sạt lở. Nếu mưa lớn tiếp diễn, số lượng hộ gia đình phải sơ tán là rất lớn. Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các địa phương ở miền núi chủ động trong công tác phòng chống mưa lũ, cử lực lượng ứng trực sẵn sàng sơ tán nhân dân, tích trữ lương thực để cấp phát cho người dân trong tình huống khẩn cấp.

Miền núi Quảng Nam với nỗi lo thiếu đất tái định cư cùng sạt lở Miền núi Quảng Nam với nỗi lo thiếu đất tái định cư cùng sạt lở

VTV.vn - Quảng Nam là một trong những địa phương đi tiên phong thực hiện đề án sắp xếp lại dân cư miền núi, tránh xa những khu vực có nguy cơ bị sạt lở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước