Từ 2 ngày trước, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ được phép bán hàng mang về, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường. Tuy nhiên, tại các quận giáp ranh với khu vực này, nhiều người dân tỏ tâm lý e ngại về việc chỉ cấm bán hàng tại chỗ ở một số khu vực nhất định, có đủ sức hạn chế mức độ lây lan dịch bệnh hay không.
Chỉ cách một cây cầu, bên này là quận Đống Đa, bên kia là quận Thanh Xuân. Nơi thì im ắng bán mang về, nơi lại nhộn nhịp khách qua lại. Dù bất ngờ với chỉ đạo yêu cầu dừng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ để chống dịch, nhiều chủ quán,cửa hàng ở quận Đống Đa, Hà Nội vẫn tuân thủ, thu dọn bàn ghế không nhận khách để phòng chống dịch.
Nhiều chủ quán ở quận Đống Đa, Hà Nội tuân thủ, thu dọn bàn ghế không nhận khách để phòng chống dịch.
Nhiều con phố thuộc đoạn giao giữa các quận cũng gặp trường hợp tương tự. Lượt người này vào, lại có lượt người khác ra, không ai biết họ đến từ đâu. Nhiều thực khách lo ngại rằng, việc tiếp xúc hay đi ăn cùng người thuộc quận "nguy cơ" là điều không thể tránh khỏi.
Tại các khu vực dân cư có số ca mắc tăng nhanh ở quận Đống Đa, không chỉ áp dụng việc bán hàng mang về, nhiều nơi còn hạn chế cả những khung giờ kinh doanh nhất định. Người dân đa phần có ý thức hạn chế di chuyển sang các khu vực khác khi tình hình vẫn còn phức tạp.
Theo trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong thời gian tới, nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, các quận, huyện nâng cấp độ dịch lên "vùng cam" cũng có thể sẽ hạn chế một số hoạt động không thiết yếu khác không chỉ việc bán hàng mang về.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!