Cảnh báo đưa ra tại Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển diễn ra từ nay đến 23/10.
Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, nhiều thịt, mỡ động vật, ít rau xanh và hoa quả của người Việt đã làm gia tăng các bệnh mạn tính như thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gout, rối loạn mỡ máu.
Trung bình một người Việt ăn 134 g thịt mỗi ngày, trong đó có 95,5 g thịt đỏ, trong khi nhu cầu khuyến nghị là 70 g, dẫn đến gia tăng nhiều bệnh mạn tính. Thông tin được Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia Trần Thanh Dương cho biết nhân lễ Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới 16/10.
Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm nay, Bộ Y tế đã đưa ra 5 thông điệp nhằm cải thiện sức khỏe. Trong đó, phát triển vườn ao chuồng để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn. Tổ chức tốt bữa ăn gia đình. Bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng.
Người dân được khuyến cáo lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản; đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng; sử dụng nước sạch an toàn trong ăn uống, sinh hoạt; uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!