Người dân Trà Vinh sống thấp thỏm cạnh luồng tàu biển

Diệp Phong - Phú Cường (VTV9)-Thứ năm, ngày 16/11/2017 10:12 GMT+7

VTV.vn - Tàu biển hàng chục nghìn tấn lưu thông qua kênh Quan Chánh Bố (tỉnh Trà Vinh) gây sóng lớn đe dọa tính mạng, làm thiệt hại tài sản khiến người dân nơi đây vô cùng lo sợ.

Tháng 1/2016, luồng tàu biển vào sông Hậu chính thức được thông luồng, đáp ứng cho tàu biển có tải trọng 10.000 tấn chở đầy hàng và 20.000 tấn vơi hàng lưu thông. Luồng tàu vào sông Hậu có đoạn đi qua kênh Quan Chánh Bố của các huyện Trà Cú và Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Từ ngày thông luồng đến nay, hàng trăm hộ dân ở hai xã Long Vĩnh và Đôn Xuân sống ven kênh Quan Chánh Bố luôn sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng. Nguyên nhân là do tàu biển đã nhiều lần gây sóng lớn, làm thiệt hại tài sản và đe dọa đến tính mạng người dân.

Người dân cho biết, hiện tượng sóng tràn vào nhà xảy ra rất nhiều lần. Theo bà Đặng Thị Cúc (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), cháu ngoại của bà đã từng bị sóng lớn do tàu biển gây ra cuốn trôi xuống con lạch trước nhà, rất may cháu được phát hiện và cứu kịp thời. Sau tai nạn kinh hoàng đó, để bảo vệ các cháu, gia đình bà đã phải làm hàng rào lưới trước nhà.

Vết sẹo trên chân bà Kim Thị Tiến vẫn chưa lành hẳn, hậu quả sau một lần bà bảo vệ chiếc ghe của gia đình tránh bị sóng đánh vỡ. Đến nay, bà Dương Thị Phượng vẫn chưa hết bị ám ảnh khi nhắc lại câu chuyện tàu biển gây sóng lớn đánh nát một chiếc xuồng và ghe cào. Ngoài ra, một lượng hải sản lớn đã bị thất thoát khiến gia đình bà bị thất thoát khoảng 100 triệu đồng.

Người dân cho biết, các tàu này hoạt động không thường xuyên mà cách 1 - 2 ngày. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là các tàu biển gây sóng cao từ 3 - 4m nhưng ít khi bấm còi khi qua khu vực đông dân cư và có thể chạy vào bất cứ giờ nào trong ngày, kể cả ban đêm.


Ổn định đời sống người dân khu vực Dự án luồng tàu biển vào sông Hậu Ổn định đời sống người dân khu vực Dự án luồng tàu biển vào sông Hậu

VTV.vn - Một trong những ưu tiên của chính quyền xã Long Vĩnh là tạo điều kiện chuyển đổi sản xuất cho bà con khu vực Dự án luồng tàu biển vào sông Hậu ổn định đời sống.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước