Khơi thông luồng tàu trọng tải lớn vào sông Hậu

Nhóm phóng viên VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 07/10/2014 07:00 GMT+7

8km cuối cùng của 27km Kênh Tắt, nạo vét và đào mới phục vụ cho tàu trọng tải 20.000 tấn vào sông Hậu hoạt động tại Trà Vinh vừa được Bộ GTVT thực hiện.

Sự kiện này sẽ tạo sự bứt phá phát triển kinh tế cho cả 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây, các tỉnh này gặp nhiều khó khăn trong vận chuyển hàng hóa qua đường thủy nội địa, mặc dù đây là vùng nhiều sông ngòi, kênh rạch nhất cả nước. Cửa biển Định An tỉnh Trà Vinh đi vào sông Hậu hiện bị bồi lắng quá mạnh nên tàu trọng tải lớn không hoạt động được.

Đã 20 năm kinh doanh tại tỉnh Trà Vinh, phần lớn hàng hóa của doanh nghiệp Út Tâm được vận chuyển bằng đường bộ, còn đường thủy nội địa không thông suốt nên doanh nghiệp cũng ít chọn để vận chuyển. Đại diện chủ doanh nghiệp cho biết, nếu hàng đi bằng đường thủy nội địa thì giá cước giảm 10 lần so với đường bộ, tuy nhiên không có sự lựa chọn nên giá cước vận tải cao thì hàng sẽ bán cao, người mua là người chịu cuối cùng.

Ông Lê Hoàn Tâm, Chủ doanh nghiệp Út Tâm cho biết: “Tôi nhập cao thì bán cao sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của người dân; còn nếu tôi nhập thấp, bán thấp thì người dân được hưởng".

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thì khó khăn hơn, khi phải chạy tới hơn 200 km bằng đường bộ lên cảng Hồ Chí Minh để xuất hàng, giá cước vận tải cao muốn tăng cũng khó vì sẽ giảm sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Hàng hóa nhập khẩu xuất khẩu vào Đồng bằng sông Cửu Long đều phải đi đường bộ từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lên TP.HCM và ngược lại, điều này làm tăng chi phí mỗi tấn hàng mất từ 7-10 USD. Mỗi năm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phát sinh thêm 250 triệu USD nữa".

Dự kiến, cuối năm 2015 dự án sẽ được đưa vào sử dụng không chỉ giảm tải cho đường bộ hiện nay, mà người dân của 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang kỳ vọng sẽ là sức bật cho cả vùng phát triển kinh tế.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước