Người dân xóm trọ nghèo chật vật chống chọi với nắng nóng

Đình Hải, Việt Hoàng, Ngọc Phức-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 19:29 GMT+7

VTV.vn - Nắng nóng gay gắt, thời tiết oi bức trong những ngày hè khiến cuộc sống của những người lao động nghèo đã vất vả nay càng thêm khổ sở.

Lên Hà Nội chạy thận hơn 20 năm nay, cuộc sống của anh Đỗ Văn Hanh chỉ xoay quanh căn phòng vỏn vẹn vài mét vuông. Những ngày hè nắng nóng, anh lại cảm thấy ám ảnh bởi không khí ngột ngạt, nóng bức. Dù đã được các mạnh thường quân lắp cho chiếc điều hòa nhưng anh không dám sử dụng bởi chi phí ăn uống còn không đủ thì lấy đâu chỉ trả tiền điện.

"Nắng mệt lắm. Mình chỉ dùng quạt là chính thôi. Điều hòa không dám dùng vì dùng mỗi tháng mất mấy trăm nghìn nữa", anh Hanh, quê Mỹ Đức, Hà Nội chia sẻ.

Người dân xóm trọ nghèo chật vật chống chọi với nắng nóng - Ảnh 1.

Đây là tình trạng chung của hầu hết các bệnh nhân chạy thận đang sinh sống trong khu trọ này. Mái nhà được lợp bằng những tấm tôn nên khi nắng nóng căn phòng chẳng khác gì cái lò, thậm chí nhiệt độ trong phòng còn cao hơn ở ngoài. Lúc này, họ phải tự tìm cách làm giảm nhiệt độ trong phòng để tiếp tục cuộc sống sinh hoạt.

Còn tại xóm trọ dưới chân cầu Long Biên, những căn phòng chỉ được lợp tạm bợ coi như có chỗ che mưa che nắng. Mùa hè nóng bức, đa phần người dân đều ra ngoài ngồi đón gió, chẳng mấy ai ở trong nhà nhất là vào ban ngày.

''Nhà người ta cho thuê, kinh doanh nên chỉ lớp mái tôn. 5h chiều là nóng rực lên, nóng quá mức phải ra con đường gốm sứ ngồi hít thở không khí'', một lao động cho hay.

Người dân xóm trọ nghèo chật vật chống chọi với nắng nóng - Ảnh 2.

Còn chị Trần Thị Hoa cho biết: ''Sống ở đây muốn lắp điều hòa cũng không lắp được. May nhà chị còn có gốc cây mít đỡ nắng. Giờ mình dân buôn bán hôm nào nóng quá không chịu được đành phải về quê, hôm nào có hàng để bán thì mới lên''.

Dưới cái nắng gay gắt, những lao động nghèo hàng ngày vẫn phải chống chọi vì cuộc sống mưu sinh. Hơn bao giờ hết, họ chỉ mong có một giấc ngủ trọn vẹn mỗi khi đi làm về nhưng có lẽ đó là điều xa vời bởi nhiệt độ vẫn còn lên cao, cái nóng vẫn còn bao trùm khắp khu trọ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước