Người dành gần 1 thập kỷ sưu tầm hơn 500 thẻ cử tri

Minh Phương, Hồng Vân-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 19:45 GMT+7

VTV.vn - Suốt 9 năm say mê nghiên cứu, đi sưu tầm thẻ cử tri và các hiện vật lịch sử, anh Hoàng Anh Tuấn đã có trong tay hơn 500 thẻ cử tri.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Lá phiếu cử tri có một giá trị rất cao quý; nó là một dấu hiệu xác nhận rằng Nhân dân thật sự làm chủ nước nhà". Những tấm thẻ cử tri trong suốt 75 năm qua, ở khắp nơi trên cả nước, được sưu tầm bởi anh Hoàng Anh Tuấn, một người trẻ sinh sống tại Hà Nội. 9 năm ròng rã, bộ sưu tập của anh Tuấn có hơn 500 tấm thẻ cử tri và những hiện vật liên quan như: báo chí, áp phích tuyên truyền, cổ động; trong các kỳ bầu cử.

Cẩn thận lật giở từng tấm thẻ đã ố vàng, tờ dày, tờ mỏng tùy theo từng thời kỳ, hơn 500 tấm thẻ cử tri là thành quả 9 năm say mê nghiên cứu, đi sưu tầm của anh Hoàng Anh Tuấn. Trong số đó, có 1 tấm thẻ đặc biệt, tuổi đời khoảng 75 năm. Trên thẻ vẫn ghi đầy đủ thông tin của 1 cử tri, là đàn ông, 38 tuổi, nghề nghiệp: làm nông, đi bầu đại biểu Quốc dân đại hội trong lần tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước.

Người dành gần 1 thập kỷ sưu tầm hơn 500 thẻ cử tri - Ảnh 1.

Tấm thẻ cử tri đặc biệt có tuổi đời khoảng 75 năm.

Hiếm có, khó tìm, tấm thẻ cử tri có ý nghĩa lịch sử này đến với nhà sưu tầm Anh Tuấn như một cơ duyên.

Bên cạnh đó, những tấm thẻ cử tri trong tổng tuyển cử năm 1976 bầu đại biểu Quốc hội chung của cả nước - lần đầu tiên sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất cũng có mặt trong bộ sưu tập.

Không để những tấm thẻ cử tri sưu tầm được cất giữ trong những ngăn tủ, anh Tuấn sẵn sàng chia sẻ, hiến tặng một phần bộ sưu tập cho các cơ quan lưu trữ, bảo tàng. Triển lãm chuyên đề về 75 năm Quốc hội Việt Nam tại bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đã trưng bày những tấm thẻ cử tri cùng nhiều hiện vật của anh.

Tấm thẻ cử tri tuy khuôn khổ nhỏ bé nhưng giá trị vô cùng to lớn. Cầm tấm thẻ trên tay, trách nhiệm và sự tự hào trỗi dậy. Nó chứng tỏ quyền làm chủ thực sự của mỗi công dân trên đất nước chúng ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước