Người họa sĩ già làm đẹp khu dân cư bằng tranh tường dân gian

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/12/2020 19:47 GMT+7

VTV.vn - Qua bàn tay tài hoa của mình, họa sĩ Nguyễn Trọng Nguyện đã vẽ lên những bức tường vô tri cả một thế giới màu sắc của thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hóa.

Họa sĩ Nguyễn Trọng Nguyện đã ngoài 80 tuổi nhưng bằng tình yêu hội họa, yêu quê hương, ông đã tự nguyện vẽ những bức tranh tường để làm đẹp cho khu phố nơi ông đang sinh sống. Ngoài tô đẹp phố phường, ông cũng mong muốn những tác phẩm của mình sẽ giúp thay đổi nhận thức của người dân về việc vứt, xả rác bừa bãi trong ngõ, phố và giúp mọi người hiểu thêm về lịch sử, văn hóa.

Ngày nào cũng vậy, từ 8h sáng, họa sỹ Nguyễn Trọng Nguyện lại bắt đầu công việc vẽ tranh chỉ với cây bút vẽ, vài hộp sơn và chiếc ghế nhỏ. Qua bàn tay tài hoa của mình, họa sĩ đã vẽ lên những bức tường vô tri cả một thế giới đầy màu sắc.

Ông Nguyện chia sẻ: "Tôi ước ao được vẽ những bức tranh tường để làm đẹp cho khu dân cư. Tôi lấy đề tài là vẽ lại tranh Đông Hồ. Tranh Đông Hồ là một di sản quý báu mà ông cha ta đã để lại cho chúng ta".

Người họa sĩ già làm đẹp khu dân cư bằng tranh tường dân gian - Ảnh 1.

Không chỉ vẽ lại những bức tranh Đông Hồ, nhiều câu chuyện lịch sử như truyện Thánh Gióng, trận Bạch Đằng của Ngô Quyền hay khởi nghĩa Hai Bà Trưng… đã được ông tái hiện lại rất sinh động.

Năm 1951, họa sĩ Nguyễn Trọng Nguyện được Bác Hồ cử sang Trung Quốc học trường Thiếu sinh quân. Khi trở về Việt Nam, ông lựa chọn theo chuyên ngành mỹ thuật và là sinh viên xuất sắc khóa 5 của trường Mỹ thuật Đông Dương. Sau này, ông được bầu làm Giám Đốc Nhà văn hóa tỉnh Hưng Yên. Cả cuộc đời của ông dành cho nghệ thuật và khi nghỉ hưu ông lại dùng nghệ thuật và công sức để làm những việc có ích cho xã hội.

Người họa sĩ già làm đẹp khu dân cư bằng tranh tường dân gian - Ảnh 2.

Xuất phát từ ý tưởng ban đầu là vẽ một bức tường nhỏ trước nhà. Sau đó, nhờ sự ủng hộ của tổ dân phố, ông Nguyện đã mở rộng vẽ cả con ngõ dài 130m và đang tiếp tục triển khai vẽ trên các ngõ khác.

Những bức tranh tường ông vẽ không chỉ giúp cho con ngõ nhỏ khang trang, đẹp đẽ hơn mà còn còn giúp gắn kết mọi người lại với nhau, thay đổi nhận thức cũng như giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Làm mới phố biển từ những bức tranh tường Làm mới phố biển từ những bức tranh tường

VTV.vn - Mỗi bức tranh không những thay đổi cho cảnh quan khu dân cư mà còn nâng cao ý thức tốt hơn về việc bảo vệ môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước