Người nghèo không mặn mà nhận hỗ trợ COVID-19 vì... đợi quá lâu

Nguyễn Hương-Thứ năm, ngày 02/07/2020 19:50 GMT+7

VTV.vn - Theo những người lao động tự do, chính sách hỗ trợ là thực sự cần thiết nhưng làm thế nào để số tiền này đến tận tay những người thật sự cần mà không phải chờ đợi quá lâu.

Làm phục vụ tại quán cà phê, không có hợp đồng lao động cũng không có thêm bất kỳ khoản trợ cấp nào khác nên những người như chị Lê Nguyễn Hoàng Uyên đều mong mỏi có thêm hỗ trợ của thành phố, được đồng nào hay đồng nấy.

Chị Uyên chia sẻ: "Tôi thất nghiệp cũng 3-4 tháng rồi nên khi nghe có hỗ trợ tôi mừng lắm. Tôi mong muốn được hỗ trợ để có thêm chi phí trong cuộc sống".

Còn với bà Nguyễn Thị Phượng, con gái thất nghiệp, hai mẹ con bà chỉ còn biết bấu víu vào quán nước vỉa hè với thu nhập không quá 100.000 đồng/ngày. Có thời điểm phải xin gạo, thức ăn từ thiện sống qua ngày nhưng bà Phượng lại chẳng mặn mà nhận hỗ trợ.

"Ủy ban cũng hướng dẫn, cũng viết giấy cho hai mẹ con nhưng người ta chỉ duyệt cho tôi mà đến nay không thấy đồng nào" - Bà Phượng cho hay.

Người nghèo không mặn mà nhận hỗ trợ COVID-19 vì... đợi quá lâu - Ảnh 1.

Cũng giống bà Phượng, gần chục hộ dân trên phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, những người có hộ khẩu TP.HCM, thuộc gia đình nghèo hoặc cận nghèo cũng chẳng mặn mà với tiền hỗ trợ nữa vì chung lý do: Chờ đợi quá lâu. Vậy nên, khi nghe chuyện người lao động tự do cũng được hỗ trợ, đại đa số đều băn khoăn.

Ông Mạch Quang Duyên, tiểu thương phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, quận 1, TP.HCM cho rằng: " Nếu người ở địa phương khác vào làm ăn, tạm trú nhưng phải về địa phương xác nhận, đi lại còn tốn kém hơn tiền Nhà nước cho".

Theo những người lao động tự do, chính sách hỗ trợ là thực sự cần thiết và nhân văn nhằm giảm bớt một phần gánh nặng, khó khăn trong cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, làm thế nào để số tiền này đến tận tay, đúng và đủ đối với những người thật sự cần, quan trọng là không phải chờ đợi quá lâu mới là điều quan trọng.

Mới đây, Sở LĐ-TB&XH vừa trình UBND TP.HCM đề xuất hỗ trợ nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm xã hội. Tiêu chí để xác định nhóm này là người lao động không có hợp đồng lao động, những lao động làm việc tay chân, trình độ nghề thấp, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp.

Đây là số lao động tự do, không có hợp đồng lao động bị mất việc bởi dịch COVID-19 nhưng nằm ngoài 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Người giúp việc, bảo vệ, làm đẹp... mất việc sẽ được nhận hỗ trợ COVID-19? Người giúp việc, bảo vệ, làm đẹp... mất việc sẽ được nhận hỗ trợ COVID-19?

VTV.vn - Người giúp việc, bảo vệ, tài xế, bán hàng, làm đẹp... bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự kiến sẽ được hỗ trợ tối đa 3 tháng với mức 1 triệu đồng/tháng/người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước