Người trồng hoa Đà Nẵng chưa được hưởng lợi từ đường hoa Xuân

Diệu Quỳnh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 29/01/2016 17:54 GMT+7

VTV.vn - Đường hoa Xuân được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng sự đóng góp của các làng hoa ở Đà Nẵng lại không bao nhiêu, trong khi chủ trương của thành phố là “ưu tiên cây nhà lá vườn”.

Nhiều năm qua đường hoa Xuân của TP Đà Nẵng được biết đến như một điểm vui chơi, tham quan thú vị mỗi khi Tết về. Thế nhưng, đằng sau những sắc hoa tươi tắn là nỗi buồn của nông dân ở các làng hoa.

Hòa Vang - huyện nông thôn duy nhất của thành phố Đà Nẵng, nơi có các vùng chuyên canh trồng hoa nổi tiếng như Dương Sơn, Vân Dương, Nhơn Thọ, Gò Giáng… cung cấp hơn 140.000 chậu hoa đa chủng loại cho thị trường Tết, trong đó, khoảng 50% sản lượng được tiêu thụ tại các địa phương lân cận như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị…

Mặc dù chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 nhưng thông tin cụ thể về kế hoạch thu mua hoa cho đường hoa Xuân Đà Nẵng vẫn chưa đến với nông dân Hòa Vang.


Nhiều loại hoa ở Hòa Vang không được dùng vì không phù hợp tiêu chí thiết kế của đường hoa Xuân.

Nhiều loại hoa ở Hòa Vang không được dùng vì không phù hợp tiêu chí thiết kế của đường hoa Xuân.

Theo thiết kế ban đầu, hoa được sử dụng trang trí cho đường hoa năm 2016 sẽ ưu tiên các loài hoa của địa phương lấy từ huyện Hòa Vang như cúc pha lê, cúc bướm, vạn thọ, mào gà... Tổng kinh phí được phê duyệt cho đường hoa là 4 tỷ đồng. Thế nhưng thực tế khi triển khai đường hoa Xuân, đại diện công ty công viên cây xanh - đơn vị thi công đường hoa cho rằng những loại hoa trong thiết kế, huyện Hòa Vang không đáp ứng được.

Chỉ 200 chậu cúc trên 25.000 đơn vị hoa được duyệt, một số lượng quá khiêm tốn của hoa Hòa Vang sẽ xuất hiện tại công trình đường hoa nổi tiếng của TP Đà Nẵng và chủ trương nhân văn “ưu tiên cây nhà lá vườn” thu mua hoa cho nông dân Hòa Vang khi làm đường hoa xuân vẫn chưa được hiện thực hóa.

Qua sự việc này, thiết nghĩ cần có sự trao đổi, phối hợp hài hòa hơn giữa các đơn vị thiết kế, thi công đường hoa và nông dân Hòa Vang để hoa của nông dân có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn đưa ra và hiện diện tại đường hoa Xuân nhiều hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước