Người Việt Nam đầu tiên tiêm vaccine COVID-19: Không có gì phải lo sợ!

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/03/2021 13:17 GMT+7

VTV.vn - Là những người tiêm và được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam, tất cả đều có một tâm trạng lo lắng và hồi hộp, nhưng trên hết là niềm tự hào.

Tất cả những người tiêm vaccine COVID-19 đều không có phản ứng phụ nào

Những người Việt Nam đầu tiên đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong sáng nay, những liều vaccine được nhập khẩu cách đây ít ngày. Đoàn giám sát của Bộ Y tế nhận định buổi tiêm chủng sáng 8/3 ở Hải Dương đã diễn ra an toàn và đảm bảo công tác phòng dịch. Trong ngày 8/3, địa phương này sẽ tiêm cho 130 người.

Chị Phạm Thị Tuyết Nhưng, người tham gia đội lấy mẫu của trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố Hải Dương, là người tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại Hải Dương và cũng là của cả nước.

Người Việt Nam đầu tiên tiêm vaccine COVID-19: Không có gì phải lo sợ! - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Tuyết Nhưng là người tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại Hải Dương và cũng là của cả nước

Là những người tiêm và được tiêm vaccine AstraZeneca mới này, tất cả đều có một tâm trạng lo lắng và hồi hộp, nhưng trên hết là niềm tự hào.

Chị Nhung chia sẻ: "Rất vinh dự cho tôi khi hôm nay là người tiêm đầu tiên. Không có vấn đề gì phải lo sợ bởi xung quanh tôi đã có đội ngũ y tế năng lực và xử lý kịp thời".

Vaccine phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca. Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC thực hiện tiêm tại tất cả các điểm.

Trong ngày hôm nay, Hải Dương sẽ tiêm 130 liều tại Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm y tế huyện Kim Thành. Đến cuối giờ sáng, tất cả những người tiêm đều không có bất cứ một phản ứng phụ nào.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Buổi tiêm tại thành phố Hải Dương hết sức thành công. Chúng tôi phối hợp hết sức chặt chẽ để công tác triển khai tiêm tại các điểm tiến hành nhịp nhàng theo đúng quy định".

Nhân viên y tế trực tiếp chống dịch COVID-19 sẽ là ưu tiên số 1

Cũng trong sáng nay, các nhân viên y tế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng được tiêm vaccine.

Tại TP Hồ Chí Minh, tại buổi họp báo trước khi bắt đầu tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ước mơ của cả thế giới là có vaccine để phòng chống COVID-19, là "áo giáp chống dịch" hiệu quả, cũng là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Bắt đầu từ hôm nay, toàn quốc nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng sẽ bắt đầu tiêm chủng, nhân viên y tế trực tiếp điều trị và tham gia chống dịch COVID-19 sẽ là ưu tiên số 1.

Từ 7h sáng, ba thùng vaccine đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố tiếp nhận, đưa ngay vào kho lạnh, khoa Dược, để đảm bảo bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Dự kiến 100 nhân viên là bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhiễm D, Hồi sức cấp cứu người lớn, khoa cấp cứu, được tiêm vaccine hôm nay. Đầu tiên họ được khám sàng lọc, sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng cá nhân, đồng bộ với hệ thống của Bộ. Tiêm xong, ở lại viện để theo dõi 30 phút, sau đó một số nhân viên tiếp tục quay lại làm việc theo lịch.

Người Việt Nam đầu tiên tiêm vaccine COVID-19: Không có gì phải lo sợ! - Ảnh 2.

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: "Là người đầu tiên được lựa chọn tiêm, em rất bất ngờ, em chưa cống hiến nhiều nhưng được lựa chọn đó là niềm vui và hạnh phúc. Sức khỏe em hiện ổn định".

Việt Nam tự hào là một trong những nước đầu tiên ở Đông Nam Á triển khai tiêm vaccine COVID-19 sớm nhất, đồng thời là phát triển vaccine trong nước. Bộ Y tế khuyến cáo, bên cạnh tiêm chủng vaccine, người dân cần chấp hành nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, các quy tắc an toàn chống dịch tại các đô thị lớn, không phụ thuộc vào vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước