Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 từ chợ tự phát

Vũ Tuyên, Vĩnh Tuyến-Thứ năm, ngày 09/12/2021 09:40 GMT+7

VTV.vn - Liệu mua bán hàng hóa, thực phẩm tại chợ tự phát có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Nếu có sự lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng thì rất khó khăn để truy vết.

Thời điểm 3h-4h sáng là lúc các điểm bán tự phát xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn hoạt động sôi nổi. Đây là nguyên nhân chính làm sức mua trong chợ bị giảm. Đặc biệt, những điểm bán bên ngoài rất khó kiểm soát nguồn gốc sản phẩm và có nguy cơ lớn về an toàn dịch bệnh.

Vắng khách, giảm sức mua là câu chuyện mà nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Hóc Môn đang phải đối mặt. Và chợ tự phát là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng này.

Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 từ chợ tự phát - Ảnh 1.

Hiện chợ đầu mối Hóc Môn đã hoạt động gần 100% công suất. Tuy nhiên, mỗi đêm lượng hàng chỉ đạt khoảng 50% - 60%, vì sức mua còn rất chậm. Dù người ra vào chợ chỉ cần khai báo tại từng quầy sạp mua bán, thế nhưng nhiều người vẫn ngại vào mà chọn mua ở những điểm bán tự phát bên ngoài.

Rõ ràng, chợ tự phát tồn tại hiện nay là một thực tế nhức nhối nhưng dẹp bỏ hoàn toàn không dễ dàng, mặc dù lực lượng chức năng của địa phương vẫn thường xuyên ra quân xử phạt.

Theo các chuyên gia, chính quyền phường, xã nơi có chợ hoạt động cũng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động cả người bán và người mua không tụ tập tự phát; hình thành nên các điểm mua bán tập trung, có quy củ, nhằm lập lại trật tự an toàn xã hội, an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị, nhất là đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước