Nguy cơ bùng phát ốc bươu vàng tại ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 14:34 GMT+7

VTV.vn - Hiện ĐBSCL đang xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2015 - 2016. Bên cạnh nỗi lo về chi phí vệ sinh đồng ruộng tăng cao, người trồng lúa còn phải đối mặt với nạn ốc bươu vàng.

Đầu vụ lúa Đông Xuân 2015 - 2016, mật độ ốc bươu vàng tại một số tỉnh ĐBSCL dao động từ 2 - 3 con/m2. Đối với ngành nông nghiệp đây chưa phải là con số đáng ngại, bởi vẫn nằm ở ngưỡng trung bình. Tuy nhiên, từ số lượng này nếu bà con không can thiệp sớm hậu quả sẽ rất lớn, bởi theo nghiên cứu ốc bươu vàng ăn khoẻ và có sức sinh sản rất nhanh.

Một con ốc bươu vàng trung bình có thể đẻ khoảng 1.000 trứng trong một tháng. Ốc sống đối đa tới 6 năm và chịu được điều kiện rất khắc nghiệt.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên thực hiện các biện pháp khống chế thiệt hại của ốc bươu vàng giai đoạn đầu như đánh rãnh trên ruộng, kéo ốc vào rãnh sau đó thu gom hoặc bắt bằng tay. Đối với những ruộng nhiều ốc quá nên sử dụng các loại thuốc đã được kiểm định.

Làng quê ô nhiễm vì… vỏ ốc bươu vàng Làng quê ô nhiễm vì… vỏ ốc bươu vàng

 Hiện nay, tại nhiều địa phương, việc người dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng sau đó  lấy thịt đem bán cho thương lái, đang gây ra hệ quả nghiêm trọng về môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước