Nguy cơ sạt lở từ những ngôi nhà kiên cố lấn chiếm bờ sông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/09/2020 06:26 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh các yếu tố tự nhiên như dòng chảy gây xói mòn khiến nền đất yếu thì tình trạng xây nhà kiên cố lấn chiếm bờ sông trái phép cũng là nguyên nhân gây sạt lở.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra hàng chục vụ sạt lở bờ sông. Vụ sạt lở gần đây nhất xảy ra tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Long, huyện Châu Thành đã nhấn chìm hoàn toàn căn nhà kiên cố của bà Trần Thị Phượng.

Mới xây dựng được 4 năm, tuy nhiên căn nhà đã có dấu hiệu sụt lún. Thấy vậy, bà Phượng thuê người đóng cừ để gia cố. Khi công trình vừa hoàn thành thì xảy ra sự việc trên. Vụ sạt lở gây thiệt hại lên đến 700 triệu đồng. Điều đáng nói ngôi nhà này nằm trong diện lấn chiếm bờ sông, trong quá trình xây dựng, địa phương cũng đã từng đến nhắc nhở và cho làm cam kết.

Nguy cơ sạt lở từ những ngôi nhà kiên cố lấn chiếm bờ sông - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, tình trạng sạt lở nhà khu vực ven sông và các tuyến kênh rạch nội đồng xảy ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Nghiêm trọng hơn, khi trôi tuột những căn nhà này, sạt lở sẽ tiếp tục ăn sâu và đe dọa nhiều công trình khác như sự việc tại bờ sông Cần Lố, xã Nhị Mỹ cách đây hơn 1 tháng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp, tình hình sạt lở ven sông diễn biến ngày càng phức tạp, một phần là do nền đất yếu, thêm vào đó là ngày càng có nhiều ngôi nhà kiên cố xây dựng lấn chiếm bờ sông mọc lên là một trong những tác nhân gây ra sạt lở. Và khi sạt lở xảy ra, thiệt hại đầu tiên thuộc về chủ những căn nhà này.

Bên cạnh những tác động cực đoan từ thiên nhiên, để hạn chế thiệt hại do sạt lở gây ra, người dân cần đặc biệt chú ý không thực hiện xây dựng các công trình kiên cố ở những nơi chưa được Nhà nước cho phép, đặc biệt là khu vực ven sông, rạch, nơi dễ xảy ra tình trạng sạt lở. Bởi nhà cửa là tài sản đời người, đừng nên đánh cược với sự giận dữ của thiên nhiên.

Nghệ An: Khắc phục tình trạng sạt lở núi Nghệ An: Khắc phục tình trạng sạt lở núi

VTV.vn- Mưa lớn do hoàn lưu bão số 5 vừa qua đã gây sạt lở núi trên nhiều tuyến đường giao thông các huyện miền núi của Nghệ An. Hiện các đơn vị liên quan đang tập trung khắc phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước