Nguy cơ thiếu nguồn nước ngọt trầm trọng tại ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 16:33 GMT+7

VTV.vn -Nếu không sớm triển khai các giải pháp ứng phó, nhiều khả năng ĐBSCL phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng và đe dọa trực tiếp đến hoạt động sản xuất.

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Quản trị tài nguyên và tái cơ cấu nông nghiệp trong bối cảnh liên kết vùng ĐBSCL, được tổ chức sáng 15/1, tại TP Cần Thơ.

Nguồn nước từ hệ thống sông Mekong đang suy giảm nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại là mực nước biển ngày một dâng cao, khả năng xâm nhập mặn là rất lớn. Thực tế, tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, nước biển đã xâm nhập sâu vào nội đồng, có nơi độ mặn đến 10 phần ngàn.

Do nguồn nước ngọt là mạch máu của nền nông nghiệp ĐBSCL, nên tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn xảy ra sẽ gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động sản xuất của người dân. Trữ ngọt bằng hồ nhân tạo và xây dựng công trình ngăn mặn ở các cửa sông là những giải pháp để ứng phó trước tình trạng nói trên. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn. Vì thế, vấn đề là phải có sự liên kết, thống nhất chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng, đặc biệt là cơ chế, chính sách đầu tư kịp thời từ các Bộ, ngành Trung ương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước