Xâm nhập mặn xuất hiện sớm ở ĐBSCL do lượng mưa thiếu và lũ thấp

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 14:42 GMT+7

VTV.vn - Thiếu mưa và lũ thấp là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn sớm tại ĐBSCL.

Tình hình khô hạn ở các tỉnh Nam Trung Bộ kéo dài suốt năm 2015 và theo dự báo, phải đến giữa năm 2016, tình hình này mới chấm dứt. Cho đến lúc này, tại các tỉnh, thành Nam Trung Bộ, diện tích lúa ngưng sản xuất vụ Đông Xuân không dưới 26.000 ha. Đây là điều chưa từng xảy ra trong những năm trước. Nguyên nhân chính là do thiếu nước tưới. Nguồn nước ở các hồ chứa sẽ được ưu tiên cho sinh hoạt, nước uống gia súc và phân bổ cho các cánh đồng nằm trong kế hoạch sản xuất.

Cũng chưa năm nào, tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL lại diễn ra sớm và gay gắt như hiện nay. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và đời sống của người dân ở Nam Bộ.

Số liệu từ Trung tâm Thủy văn sông Cửu Long cho thấy, mực nước trên sông Hậu tại Tân Châu đo được ngày 13/1 chỉ ở mức 0,79 m. Mực nước này thấp hơn 0,41 m so với cùng thời điểm năm trước và thấp hơn 0,29 m so với trung bình 5 năm gần đây.

Nước ít, nắng nóng kéo dài do tác động của hiện tượng El Nino khiến mực nước trên các con sông tiếp tục sụt giảm. Nước mặn từ biển sẽ đi sâu vào đất liền. Ngay cả vùng trung tâm ĐBSCL như tỉnh Hậu Giang, mặn cũng có thể xâm nhập tới.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, độ mặn trên một số con sông tại ĐBSCL trong tháng 1/2016 sẽ đạt từ 9 - 27 g/l. Hiện, đã có hàng nghìn hecta lúa, hoa màu, thủy sản của người dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hạn mặn bất thường.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước