Nguy hại khi sử dụng khăn giấy không đạt tiêu chuẩn

Phương Thúy, Trần Hằng, Chí Trung-Chủ nhật, ngày 03/09/2023 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những loại giấy giả mạo nhãn mác thường được sản xuất tại các cơ sở chui với máy móc thô sơ, môi trường không đảm bảo. Giấy chứa chất tẩy trắng, chất tạo mùi độc hại.

Khăn giấy không đạt tiêu chuẩn ảnh hưởng sức khỏe

Một trong những thứ không thể thiếu trong những bữa ăn ở nhà hàng, quán ăn chính là giấy ăn. Tuy nhiên, có rất nhiều loại giấy không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, sản xuất theo quy trình bẩn trôi nổi trên thị trường. Người tiêu dùng rất dễ mua phải hoặc phải sử dụng loại giấy giả, kém chất lượng.

Kinh doanh cafe, mỗi ngày quán anh Hòa phải sử dụng 5-6 bịch khăn giấy. Dù đã dùng qua rất nhiều loại giấy ăn nhưng việc mua phải giấy kém chất lượng vẫn không thể tránh khỏi.

Nguy hại khi sử dụng khăn giấy không đạt tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Những loại giấy giả mạo nhãn mác thường được sản xuất tại các cơ sở chui với máy móc thô sơ, môi trường không đảm bảo. Nguy hiểm hơn, các cơ sở này đều sử dụng các loại chất tẩy trắng, chất tạo mùi độc hại, không qua kiểm định của các cơ quan chức năng để sản xuất giấy, từ đó gây ra những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.

Theo các chuyên gia, giấy ăn đảm bảo chất lượng thường mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất trên mặt giấy, khi đưa tay chà mạnh có độ dẻo, khó rách, còn giấy không đảm bảo chất lượng thường là giấy phế phẩm nên khi vò nhẹ sẽ vỡ vụn, có vết bẩn hoặc những điểm đen trên giấy. Người tiêu dùng có thể dựa vào đó để nhận biết, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tăng cường kiểm tra xử lý hàng hóa giả mạo nhãn mác

Với thủ đoạn giả mạo nhãn mác ngày càng tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng của đối tượng xấu, các lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra giám sát nhằm phát hiện và kịp thời xử lý những hành vi này, tránh để hàng hóa giả mạo nhãn mác lưu thông trên thị trường.

Hơn 2.700 bịch khăn giấy vừa bị lực lượng Quản lý thị trường phát hiện và thu giữ khi kiểm tra một cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy nằm sâu trong làng nghề truyền thống Dương Ổ, Bắc Ninh.

Không đồ bảo hộ, không găng tay, khẩu trang, những xấp giấy trắng bán thành phẩm, không nhãn mác, qua đôi tay thuần thục của các công nhân đã trở thành những gói giấy vuông vắn, có đầy đủ bao bì, nhãn mác mang thương hiệu "Corona". Tuy nhiên, đại diện thương hiệu Giấy Corona khẳng định, toàn bộ số hàng hóa lực lượng QLTT phát hiện, kiểm tra tại cơ sở này đều giả mạo nhãn hiệu.

Nguy hại khi sử dụng khăn giấy không đạt tiêu chuẩn - Ảnh 2.

Việc các đối tượng xấu nhắm vào những sản phẩm này để làm giả là vì người tiêu dùng khi mua khó có thể nhận biết bằng mắt thường, chỉ có thể nhận biết bằng chất liệu giấy bên trong nhưng khi đó thì sự đã rồi bởi giá trị hàng hóa không lớn nên cũng dễ dàng bỏ qua, ảnh hưởng lớn nhất là những đơn vị bị làm giả nhãn mác bởi giấy giả nhãn mác thường được bán với giá rẻ hơn 30% - 40%.

Theo quy định, hành vi làm giả nhãn mác bao bì khác sẽ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 100.000 triệu đồng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 1 trong 2 tội là sản xuất, buôn bán hàng giả và xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp.

Giấy ăn là thứ tiếp xúc trực tiếp với miệng, do vậy, việc sử dụng những loại giấy trôi nổi sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, nguy cơ bệnh tật cao. Vì thế, khi mua mặt hàng này, người tiêu dùng nên hết sức thận trọng, không nên tham hàng giá rẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước