Nhà hàng, quán cà phê ở Hà Nội thấp thỏm chờ ngày bán hàng trở lại

Tiến Tú - Nguyên Thảo - Nguyễn Phương-Thứ bảy, ngày 19/06/2021 20:19 GMT+7

VTV.vn - Tại Hà Nội, khi dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, các nhà hàng, quán cà phê đang mong chờ từng ngày để được mở cửa trở lại.

Gần 1 tháng qua, các cửa hàng ăn uống, nhà hàng, cà phê giải khát tại Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo chống dịch của chính quyền, chỉ bán hàng mang về hoặc đóng cửa dù chấp nhận thiệt hại. Điều mong chờ từng ngày, từng phút của các cửa hàng kinh doanh là được mở cửa trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời có thêm doanh thu, trang trải cho cuộc sống.

12h trưa, khoảng thời gian có lẽ sẽ đông với những cửa hàng bán đồ ăn trưa nhưng với bà Lê Thị Téo (quận Cầu Giấy), khung cảnh vắng lặng này đã trở thành hình ảnh quen thuộc suốt gần tháng nay.

"Lượng người đến mà mua mang về rất ít. Nếu cứ kéo dài như thế này thì không chịu được mất. Nếu được mở cửa lại sớm thì cũng đỡ vất vả", bà Téo chia sẻ.

Nhà hàng, quán cà phê ở Hà Nội thấp thỏm chờ ngày bán hàng trở lại - Ảnh 1.

Chung hoàn cảnh với bà Téo nhưng trường hợp quán cà phê của ông Ngọc Khang có vẻ bí bách hơn khi giá thuê mặt bằng trên phố rất cao. Gần chục nhân viên đã cho nghỉ, giờ phải huy động các thành viên gia đình thay nhau quán xuyến, cố gắng bám trụ chờ ngày được bán hàng trở lại.

Ông Khang cho hay: "Mặt bằng tôi thuê ở đây gần 100 triệu một tháng, mỗi ngày không mở cửa mất gần 2 triệu tiền nhà. Cả ngày bán mang về chắc chỉ khoảng 3-5 cốc. Suy nghi nhiều lắm, liệu có trụ được không hay phải trả cửa hàng".

Doanh thu gần như không có trong khi vẫn phải trả nhiều chi phí để duy trì vì vậy, mong muốn lớn nhất của nhiều hộ kinh doanh trong thời điểm hiện nay là mong dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi để các hoạt động sớm trở lại bình thường.

Chị Lê Thị Hiền cho biết: "Giờ bán mang về doanh thu giảm đến 80% so với trước đó. Trước thì mình còn cố gượng được chứ giờ chỉ khao khát được mở cửa trở lại để ổn định cuộc sống cho gia đình và cả nhân viên".

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, dự kiến sang tuần sau, UBND thành phố Hà Nội sẽ họp và quyết định cân nhắc có nới lỏng các biện pháp phòng dịch hay không và sẽ nới lỏng cụ thể những loại hình nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước