Nhà sụt lún hàng mét ăn sâu vào móng, nền lún nghiêng hẳn một bên vì dự án nhà cao tầng

Sơn Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một công trình thi công nhà cao tầng ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đã gây ảnh hưởng tới gần 20 hộ dân ở ngay sát dự án.

Vụ việc đã xảy ra hơn 1 năm rưỡi, công trình cũng đang trong quá trình hoàn thiện, tuy nhiên, một số người dân lại phản ánh là đến tận bây giờ, việc đền bù thiệt hại vẫn chưa được thống nhất.

Vết sụt lún kéo dài hàng mét, sâu và ăn hẳn vào phía trong móng nhà là thực trạng căn nhà của gia đình ông Quản bà Giới, bị ảnh hưởng từ việc thi công công trình nhà cao tầng ngay đối diện. Bà cho biết, việc thi công tầng hầm công trình đã khiến đất cát dưới móng bè của nhà mình bị rút hết ra phía ngoài.

Chủ đầu tư là công ty An Quý Hưng đã phải đền bù gia cố tạm nền móng mới. Tuy nhiên, sau 1 năm, với hơn 10 lần làm việc, 2 bên vẫn chưa thể thống nhất phương án đền bù.

Nhà sụt lún hàng mét ăn sâu vào móng, nền lún nghiêng hẳn một bên vì dự án nhà cao tầng - Ảnh 1.

Tình trạng sụt lún tại gia đình bà Giới.

Bà Giới cho biết, ngay khi phát hiện sụt lún nhà vào tháng 6/2019, chủ đầu tư đã chuyển cho gia đình bà 84 triệu đồng để đi thuê nhà trong 1 năm, phòng tránh nguy hiểm. Bà đã dùng tiền đó mua lại một container ở ngay gần nhà sửa sang lại để làm chỗ ăn, ngủ. 

Còn căn nhà ông Trung và hàng xóm trước kia sát nhau không khe hở nhưng nay hở toác, nhét vừa cả bàn tay. Nếu lên tầng thượng, ai cũng sẽ thấy rõ nhất việc 2 căn nhà bị tách rời ra sao. 

Theo đại diện chủ đầu tư, hiện có 17 hộ dân trong diện ảnh hưởng. 14/17 hộ đã hoàn tất việc đền bù thiệt hại. Thậm chí, nhà nặng nhất đã được bồi thường gần 1 tỷ đồng và hiện đã xây mới lại. Chỉ còn 3 hộ là không thể đi đến thỏa thuận, do chủ đầu tư cho rằng người dân yêu cầu số tiền đền bù quá cao so với thiệt hại thực tế.

Chủ đầu tư cho biết, riêng gia đình bà Giới đã được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà 7 triệu đồng/ tháng nhưng lại cố tình ở trong container như vậy là không đúng theo mục đích hỗ trợ của chủ đầu tư.

Theo Trưởng Ban Quản lý Dự án Khu nhà ở Thượng Thanh, Công ty TNHH An Quý Hưng, đơn vị đã làm việc 12 lần và mỗi lần nhà anh chị Quản Giới lại đưa ra 1 đề nghị khác nhau. Khi thì muốn công ty đền bù thỏa đáng, xây dựng lại nhà theo đúng hiện trạng nhưng có hôm lại yêu cầu công ty bồi thường 300 triệu đồng rồi 420 triệu đồng. 

Theo đại diện UBND quận Long Biên, hiện đã có biên bản làm việc lần 2 giữa 3 hộ dân này với chủ đầu tư do UBND phường chủ trì, diễn ra hôm 18/11 vừa rồi.

Tại cuộc họp này, thời hạn cuối được đưa ra là trước 30/11, nếu các bên vẫn chưa thỏa thuận xong, chính quyền sẽ buộc phải can thiệp.

Cũng theo ông Phú, nếu sau đó vẫn chưa thể đi đến thống nhất giữa các bên, chính quyền sẽ tư vấn cho người dân khởi kiện ra tòa.

Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước? Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước? Hà Nội: Hàng chục nhà dân bị nứt vì công trình xây dựng Hà Nội: Hàng chục nhà dân bị nứt vì công trình xây dựng Dân khốn khổ vì dự án treo, công trình thi công làm nứt nhà Dân khốn khổ vì dự án treo, công trình thi công làm nứt nhà

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước