Nhận diện dòng nước xoáy nguy hiểm trên biển

Văn Giang (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/07/2016 16:48 GMT+7

VTV.vn - Lúc tắm biển thấy cát dưới chân có dấu hiệu sụt lún bất thường, hướng ra biển, tốt nhất nên di chuyển nhanh khỏi vị trí này.

Các bãi biển là nơi có nguy cơ cao xảy ra đuối nước. Các nhà khoa học đã xác định nguyên nhân của nhiều vụ đuối nước thương tâm ở những vùng biển là do người tắm biển rơi vào dòng Rip hay còn gọi là dòng nước xoáy. Tuy nhiên, nếu biết nhận diện và có các kỹ năng phòng tránh dòng Rip, người dân vẫn có thể an tâm tắm biển và thoát khỏi dòng nước nguy hiểm.

Báo cáo khoa học của Viện Hải dương học, nơi thường xuyên xuất hiện dòng Rip trên biển ở tỉnh Phú Yên cũng chính là nơi có nhiều người dân địa phương và du khách đến tắm biển hiện nay. Đó là khu vực 6km, từ Khe nước ngọt, xã An Phú đến cửa biển Đà Diễn, phường 6, TP Tuy Hòa. Nếu xét trong phạm vi hẹp, biển Tuy Hòa là bãi tắm đẹp với dải cát trắng rất rộng, nước trong và gần trung tâm TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, trên tổng thể, bãi tắm này có dạng hình cánh cung, nằm khu vực bãi ngang hứng sóng, chịu tác động trực tiếp của sóng biển khơi nên rất nguy hiểm. Điều này không phải người dân nào cũng biết, nhất là du khách.

Các nhà khoa học khuyến cáo, lúc tắm biển nếu nhận thấy luồng nước có màu khác biệt so với xung quanh, kèm theo đó là những bọt sóng trắng hay rong rêu, đó có thể là dòng Rip. Một dấu hiệu khác, lúc tắm biển thấy cát dưới chân có dấu hiệu sụt lún bất thường, hướng ra biển, tốt nhất nên di chuyển nhanh khỏi vị trí này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước