Nhập viện vì ‘thả phanh’ ăn uống trong tiệc tất niên

Thanh Ba-Thứ ba, ngày 23/01/2024 09:34 GMT+7

TS.BS Lê Bá Ngọc đang dặn dò bệnh nhân trước khi ra viện. Ảnh: BVCC

VTV.vn- Cuối năm tiệc tất niên liên miên, có nhiều món chiên, xào và nước ngọt, đồ uống có cồn… khiến nhiều người mất kiểm soát về dinh dưỡng gây ra hệ lụy sức khỏe phải nhập viện.

Ngày 22/1, TS.BS Lê Bá Ngọc (Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết trong 1 tuần qua, khoa đã tiếp nhận 2 trường hợp có bệnh nền nhập viện vì "ăn uống sảng khoái" trong tiệc tất niên.

Anh Nguyễn Hải Trung (55 tuổi - Bắc Ninh) có tiền sử tăng huyết áp 5 năm phải dùng thuốc thường xuyên. Anh là trưởng phòng kinh doanh, cuối năm liên miên dự các bữa tiệc tất niên, có khi ngày 2 bữa trưa và tối. Ngoài tiệc tất niên với các đơn vị đối tác, trong phòng anh em cũng "tăng cường" nhậu.

Lúc đầu anh còn dè dặt do mình có bệnh đã được bác sĩ dặn kiêng rượu bia. Nhưng nghe lời "khích" tuổi này rồi ai chẳng tăng huyết áp thì anh tặc lưỡi. Đến chén thứ 29 thì anh xây xẩm mặt mày không biết gì nữa.

Anh Trung được đưa đến Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Nội cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, buồn nôn, nôn, huyết áp lên đến 180/140mmHg. Bác sĩ Ngọc cho biết dưới tác dụng của rượu bia, mạch máu não dễ bị giãn, vì vậy huyết áp tăng đột biến sau uống bia, rượu rất dễ gây ra biến chứng tai biến mạch máu não.

Nếu người bệnh có những biểu hiện như yếu liệt, méo miệng, hôn mê... cần nhập viện để theo dõi và xử trí cấp cứu. Mặc dù anh Trung qua cơn nguy kịch, nhưng bác sĩ cảnh báo nguy cơ tai biến mạch máu não hoàn toàn có thể xảy ra nếu tiếp tục "quá chén". Trước lúc ra viện anh cười khổ: "Từ giờ đến Tết còn 10 cuộc tất niên nữa, nhưng cáo lui thôi".

Trường hợp khác chị Nguyễn Thị Lan (45 tuổi - Hà Nội) có tiền sử đái tháo đường type 1 trong 10 năm phải tiêm insulin. Chị làm ở vị trí giám đốc bán hàng nên có khá nhiều mối quan hệ cần có mặt. Có tuần 5 buổi chị không ăn cơm nhà để dự tiệc tất niên. Trước những món ngon chiên rán, đồ tráng miệng ngọt, chị không kiềm chế được cơn thèm ăn.

Sáng hôm sau khi đi làm có tình trạng mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần, khát nước, chị tới BVĐK Tâm Anh Hà Nội khám, chỉ số đường huyết lên đến 20 mmol/l.

"Người bệnh nghĩ rằng cứ ăn vào rồi tiêm insulin là ổn, quan niệm này rất sai lầm", bác sĩ Ngọc nói.

Bác sĩ giải thích liều tiêm insulin phụ thuộc vào lượng carbonhydrat mà người bệnh dung nạp sau mỗi bữa ăn. Vì vậy người bệnh đái tháo đường cần có chế độ ăn kiểm soát chặt chẽ, tránh ăn quá nhiều trong một bữa ăn, đặc biệt là đồ ngọt.

Chị Lan được điều trị truyền dịch, thay đổi phác đồ insulin. Sau 3 ngày điều trị người bệnh không còn triệu chứng mệt, khát nước, đường máu trong ngày ổn định và ra viện.

Nhập viện vì ‘thả phanh’ ăn uống trong tiệc tất niên - Ảnh 1.

Cần kiểm soát lượng thức ăn nạp vào trong bữa tiệc tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Freepik

TS Lê Bá Ngọc lưu ý, với những người có bệnh nền việc điều trị bằng thuốc quan trọng nhưng chưa đủ, chế độ dinh dưỡng kết hợp rất quan trọng. Người bệnh cần đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng ngày Tết, tránh mất kiểm soát vì những món ăn ngon. "Việc điều trị phức tạp hơn rất nhiều nếu người bệnh mất kiểm soát về dinh dưỡng", bác sĩ Ngọc nói

TS.BS Vũ Thị Thanh (Trưởng khoa Dinh dưỡng) khuyến cáo: "Ngày lễ, ngày Tết người có bệnh vẫn cần kiểm soát thực đơn bằng cân định lượng".

Cuối năm, tiệc tất niên và thực đơn ngày Tết thực đơn là nhiều món chiên xào rán, đồ ăn ngọt… giàu đạm, giàu béo, nhiều chất bột đường; dễ dẫn đến mất kiểm soát dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Người bệnh cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng dư thừa dễ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Bác sĩ Thanh khuyến cáo không chỉ người có bệnh nền mới cần ăn uống thông minh theo cách ăn đủ (không thừa, không thiếu), mà người khỏe mạnh cũng cần tôn trọng nguyên tắc này; tránh gây rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… Đây là "kỷ luật" trong bữa ăn hàng ngày và ngay cả trong các bữa tiệc.

Nguyên tắc ăn nói chung nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ chiên rán, thực phẩm quá giàu đạm, nhóm chất bột đường. Nên ăn các món hấp luộc và tuân thủ định lượng khuyến nghị, thực phẩm cần phải kiêng nên được thay thế bằng món ăn phù hợp năng lượng tương đương, không loại trừ ngày lễ và ngày Tết.

Bác sĩ Thanh chia sẻ: "Đừng ‘bật chế độ ăn uống sảng khoái’, hãy theo thực đơn thông minh để có một cái Tết khỏe và vui".

20h ngày 23/01, Hệ thống Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến "Dinh dưỡng hợp lý - đón Tết như ý: Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho mọi lứa tuổi".

Các chuyên gia của bệnh viện gồm: TS.BS Lê Bá Ngọc (Trưởng khoa Nội tổng hợp); TS.BS Vũ Thị Thanh (Trưởng khoa Dinh dưỡng); BS.CKII Dương Thùy Nga (Phó khoa Nhi).

Độc giả có thể gửi câu hỏi tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước