TP Hồ Chí Minh đã cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh được phép hoạt động từ 6 – 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang về. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, dù rất phấn khởi nhưng đa phần các chủ cửa hàng vẫn còn e dè mở cửa lại.
Ai cũng mừng, thế nhưng đi kèm cũng có những nỗi lo. Lo khó đáp ứng các quy định phòng dịch, cộng thêm thiếu hụt nhân viên, chi phí nguyên liệu đầu vào tăng sẽ khiến việc buôn bán ở mức cầm chừng.
Một số cửa hàng kinh doanh đồ ăn theo hình thức bán hàng mang về
Trên thực tế, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống tại TP Hồ Chí Minh vẫn chưa hoạt động. Lý do được các chủ cửa hàng chia sẻ là để đáp ứng yêu cầu mở cửa cần nhiều thời gian chuẩn bị. Và quan trọng nhất là bài toán chi phí đầu vào, nếu không khéo cân đối, mở cửa sẽ bị lỗ. Vì để được đồng ý hoạt động buôn bán, mọi việc đặt hàng phải qua các nền tảng công nghệ có thu phí, người lao động bên cạnh việc bắt buộc đã tiêm ngừa vaccine còn phải thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 2 ngày/lần.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!