Nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn đường sắt

Lê Hải - Vũ Anh-Thứ năm, ngày 23/06/2022 14:26 GMT+7

Nhiều công trình vi phạm hành lang đường sắt ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

VTV.vn - Vi phạm hành lang an toàn đường sắt không chỉ đơn giản là buôn bán, kinh doanh dọc hành lang đường sắt mà hiện nay, việc vi phạm còn ngang nhiên hơn.

Ngôi nhà này hiện đang bị đình chỉ thi công vì xây dựng trên hàng lang đường sắt, cách đường ray khoảng 5 mét. Thế nhưng, chủ nhà vẫn không nghĩ rằng công trình vi phạm hành lang đường sắt và không được phép xây dựng.

"Tôi chỉ thiếu cái giấy xin sửa chữa nhà mà thôi" - ông Trương Nam Hưng (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) nói.

Cách đó không xa, ngôi nhà này cũng đang bị đình chỉ, thậm chí đã và đang phải đập bỏ vì xây dựng sát ngay đường ray tàu hỏa. Cách đó một đoạn, cũng 1 khung nhà đã và đang dựng lên, chủ nhân cho biết, mình biết vi phạm nhưng do xây dựng có chỗ làm ăn nên cứ xây.

Nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn đường sắt - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành đo đạc, phá dỡ công trình vi phạm.

Nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn đường sắt - Ảnh 2.

Chỉ riêng tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, từ năm 2019 tới nay đã phát hiện 26 công trình vi phạm. Tại hai huyện Tánh Linh và Hàm Thuận Bắc tỉnh Bỉnh Thuận ghi nhận 13 công trình chỉ từ năm 2021. Theo quy định trong Nghị định 56, tổng khoảng cách an toàn giữa đường sắt và các công trình bên ngoài là 8 mét, trong khi đó công trình vi phạm thường chỉ cách mép ray ngoài cùng hoặc chân taluy nền đường đắp từ 01 đến 4 mét. Ngoài mất an toàn, còn ảnh hưởng rất nhiều nếu xảy ra sự cố cần công tác cứu nạn cứu hộ.

Cũng theo thanh tra đường sắt, công trình vi phạm đa phần làm không kiên cố, không cần móng, nếu bị đình chỉ hoặc cưỡng chế đập đi không thiệt hại nhiều. Thậm chí, các công trình chỉ xây dựng trong một đến hai ngày là xong nên nếu ngành chức năng và địa phương không sâu sát rất khó để chặn đứng các công trình vì phạm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước