Nhiều công ty xuất khẩu lao động đi Đài Loan thu phí sai quy định

Bảo Linh - Quang Phồn - Thanh Long - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 22:29 GMT+7

VTV.vn - Thu phí sai quy định nhưng công ty lại bắt người lao động phải trả lời trước cơ quan chức năng là các khoản phí đều thu đúng.

Mỗi ngày, rất nhiều đơn thư khiếu nại của người lao động đang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) được thu thập lại để gửi về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Vấn đề được khiếu nại nhiều nhất là việc một số công ty trong nước thu phí chênh lệch với quy định tới vài nghìn đô la. Thu phí sai quy định nhưng công ty lại bắt người lao động phải trả lời trước cơ quan chức năng là các khoản phí đều thu đúng. Để có visa xuất cảnh, người lao động phải chấp nhận.

Nhiều trường hợp phải vay lãi để xuất cảnh. Tuy nhiên, khi đã làm việc tại Đài Loan, với mức lương và giờ làm thêm không có, thu nhập không đủ để trả nợ ở quê nhà, nhiều lao động bỏ hợp đồng.

Theo thống kê của Cục Quản lý Lao động ngoài nước, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 1.100 lao động bỏ trốn. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ xuất khẩu lao động trong năm 2016.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu 112 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động tới thị trường Đài Loan (Trung Quốc) phải thu phí đúng quy định; Thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra và phạt nặng các doanh nghiệp thu phí cao và đào tạo không đảm bảo chất lượng; phải khống chế tỷ lệ bỏ trốn, nếu quá cao thì Bộ sẽ tạm dừng hoặc rút giấy phép của doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước