Nhiều di tích tháp Chăm bị “bỏ quên”

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 17:15 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quần thể di tích tháp Chăm dường như nằm ngoài hành trình khám phá vùng đất miền Trung của du khách.

Linh hồn của con đường di sản miền Trung - Tiếng nói của quá khứ với những bí ẩn chưa giải mã: Đó là những gì mà nhiều người vẫn thường nói về tháp Chăm. Tuy nhiên, du lịch tháp Chăm chỉ mới dừng lại ở một số địa danh như khu đền tháp Mỹ Sơn- Quảng Nam; tháp Bà Ponagar - Khánh Hòa, tháp Poshanư- Bình Thuận. Trong khi đó, nhiều quần thể di tích tháp Chăm khác dường như nằm ngoài hành trình khám phá vùng đất miền Trung của du khách.

Tháp Bánh Ít ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam được đưa vào cuốn sách "1001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời" của một nhóm tác giả người Anh. Thế nhưng quanh năm, tháp Bánh Ít thường xuyên vắng lặng. Du khách tham quan Bình Định có mặt ở nhiều điểm du lịch nhưng lại bỏ qua điểm đến này.

Ở miền Trung, Bình Định đứng đầu về số lượng di tích tháp Chăm. Tại đây còn 14 tháp Chăm khá nguyên vẹn. Chưa kể hàng ngàn hiện vật văn hóa Chăm. Những tượng Chăm, những bức phù điêu, tất cả là những lớp ngôn ngữ bất tận về một nền văn hóa còn nhiều bí ẩn đối với con người đương đại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước