Nhiều doanh nghiệp "3 tại chỗ" ở Bình Dương dừng hoạt động

PV (t/h)-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 06:17 GMT+7

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho công nhân tại Khu công nghiệp VSIP1, thành phố Thuận An (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” (cùng ăn, cùng ở, cùng sản xuất) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 trong nhà máy.

Trước thực trạng này, hàng chục doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” phải tạm thời ngừng sản xuất; trong đó nhiều nhà máy bị phong tỏa để ngành y tế truy vết dập dịch, dẫn đến không đảm bảo đủ điều kiện để tiếp tục "3 tại chỗ”.

Tính đến ngày 29/7, tổng số doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến” là 3.436 doanh nghiệp. Chỉ tính riêng hệ thống Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 191 doanh nghiệp đăng ký thực hiện "3 tại chỗ" với hơn 46.000 công nhân.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, sau khi đưa công nhân, người lao động vào ở trong nhà máy đã phát sinh nhiều vấn đề mới ngoài mong muốn. Theo tìm hiểu, tại một số doanh nghiệp đăng ký "3 tại chỗ" bắt đầu tổ chức hàng tuần lấy mẫu xét nghiệm nhanh sàng lọc cho công nhân trong nhà máy.

Kết quả, qua sàng lọc mới đây đã ghi nhận có hơn 18 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp VSIP có công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Đối với những công ty phát hiện F0 đều yêu cầu phong tỏa, ngừng sản xuất để cơ quan chức năng truy vết khoanh vùng dập dịch.

Ngày 29/7, UBND tỉnh Bình Dương phát đi công văn chỉ đạo các địa phương nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó yêu cầu đối với những doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện tổ chức hoạt động theo phương châm "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 địa điểm" mới được phép hoạt động, nếu không đảm bảo điều kiện thì phải cương quyết cho ngừng hoạt động. Còn đối với các doanh nghiệp cho ngừng hoạt động phải tổ chức trật tự, an toàn và xét nghiệm sàng lọc để đưa công nhân lao động về địa phương.

Còn tại tỉnh Tiền Giang, từ ngày 5/8 sẽ tạm dừng hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" cho đến khi có thông báo mới. Quyết định được UBND tỉnh đưa ra ngày 29/7 sau khi ghi nhận nhiều ca mắc ở các khu này. Từ nay đến 4/8, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp xét nghiệm tầm soát cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi tạm dừng hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước