Nhiều người lành ở Đăk Nông vẫn mang trực khuẩn bạch hầu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2020 14:44 GMT+7

VTV.vn - Qua công tác phòng, chống dịch và điều tra dịch tễ, ngành Y tế Đắk Nông đã phát hiện nhiều trường hợp là người lành nhưng trong người vẫn mang trực khuẩn bạch hầu.

Bạch hầu đang diễn biến ngày càng phức tạp tập trung tại 4 tỉnh: Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đăk Lăk. Trong đó, toàn tỉnh Đăk Nông ghi nhận 28 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Cơ quan y tế tại đây đang tiến hành khám sàng lọc, điều tra dịch tễ qua đó phát hiện nhiều người lành vẫn mang trực khuẩn bạch hầu.

Cụ thể, có 5 trường hợp là người lành dù không phát bệnh nhưng trong cơ thể vẫn mang trực khuẩn bạch hầu nên cơ quan y tế đã tổ chức cho các bệnh nhân này nhập viện điều trị, cách ly và tiến hành các biện pháp y tế để giảm thiểu nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, địa phương này cho biết không đặt ra điều kiện phải tập trung truy vết bằng được đối với nguồn lây của bệnh bạch hầu vì trên thực tế đang tồn tại nguồn bệnh trong cộng đồng, tồn tại ngay trong chính cả người lành.

Nhiều người lành ở Đăk Nông vẫn mang trực khuẩn bạch hầu - Ảnh 1.

Bộ Y tế làm việc với các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi về công tác phòng chống dịch, bạch hầu.

Trong khi đó, tại Gia Lai, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với các tỉnh Tây Nguyên và Quảng Nam, Quảng Ngãi về phòng chống dịch bạch hầu. Theo đó, trong sáng 9/7, tỉnh Kon Tum ghi nhận thêm 1 ca mắc bạch hầu. Như vậy, tỉnh Kon Tum có số trường hợp dương tính với bạch hầu là 24 ca trong đó, 10 trường hợp là người lành mang trùng. Tình hình này cũng tương tự ở các tỉnh Tây Nguyên.

Nhiều khu vực chưa có miễn dịch bạch hầu trong cộng đồng. Nguyên nhân chủ yếu do không tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ. Có nơi, ý thức của đồng bào dân tộc thiểu số trong phòng bệnh còn thấp, thậm chí khó khăn trong cả triển khai uống thuốc dự phòng.

Trước mắt, Bộ Y tế tập trung toàn ngành triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ tại các tỉnh Tây Nguyên và hai tỉnh nguy cơ cao là Quảng Nam, Quảng Ngãi; tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh.

Các tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn mua huyết thanh kháng độc tố bạch hầu, kịp thời đáp ứng điều trị. Cung cấp vaccine để tiêm phòng cho trường hợp từ 7 tuổi trở lên nhằm tăng cường miễn dịch cộng đồng.

Phát động tiêm vaccine phòng bạch hầu ở Tây Nguyên Phát động tiêm vaccine phòng bạch hầu ở Tây Nguyên

VTV.vn - Hôm nay (9/7), tỉnh Gia Lai sẽ tiêm phòng cho toàn bộ những người dân trên 7 tuổi tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa - tâm dịch bạch hầu của tỉnh Gia Lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước