Nhiều nhà hàng vẫn ngang nhiên bán thịt động vật hoang dã

Chuyển động 24h-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 20:03 GMT+7

VTV.vn - Loài nào cũng có, thậm chí là những loại động vật nằm trong sách đỏ, được các nhà hàng tại Hà Nội sẵn sàng đưa lên bàn nhậu cho thực khách.

Cứ mỗi dịp cuối năm, khi nhu cầu liên hoan, ăn uống của thực khách tăng cao cũng là lúc các nhà hàng nhập về đủ mọi loại món ăn độc lạ để hút khách. Một trong những loại đặc sản được quảng cáo nhiều nhất là các món ăn được chế biến từ động vật rừng. Đủ loại như cầy hương, dúi, nhím, kỳ đà… thậm chí có cả những loại nguy cấp, nằm trong sách đỏ như tê tê cũng sẵn sàng được đưa lên bàn nhậu, miễn là thực khách chịu bỏ ra một số tiền không nhỏ.

Trong thực đơn của một nhà hàng tại quận Long Biên, Hà Nội, đủ các loại động vật rừng như rắn, nhím, kỳ đà, cầy hương, don rừng… được chế biến thành hàng chục món ăn hấp dẫn. Theo chủ nhà hàng, tất cả đều có sẵn và vẫn còn tươi sống.

Nhiều nhà hàng vẫn ngang nhiên bán thịt động vật hoang dã - Ảnh 1.

Các loại động vật mà chủ nhà hàng khẳng định được bắt từ trên rừng về đang được nuôi nhốt để chờ giết thịt. Tùy độ quý hiếm mà mỗi loại lại có giá khác nhau, ví như rắn chỉ khoảng 500.000 đồng/con nhưng dúi hay don thì giá trên dưới 1 triệu đồng. Cầy hương giá hơn 3 triệu đồng/kg, thậm chí có cả những loại động vật quý hiếm như cá thể kỳ đà vân, loài bị nghiêm cấm buôn bán kinh doanh dưới mọi hình thức thì ở đây cũng sẵn sàng cho vào nồi, chế biến thành hàng chục món.

Một nhà hàng khác cũng ở quận Long Biên và chuyên kinh doanh thịt thú rừng nhưng để dễ qua mắt cơ quan chức năng, những món đồ rừng được giới thiệu trong một cuốn thực đơn riêng, chỉ khi khách thực sự có nhu cầu mới đưa ra.

Nhiều nhà hàng vẫn ngang nhiên bán thịt động vật hoang dã - Ảnh 2.

Trong những chiếc chuồng sắt chật hẹp tại một nhà hàng ở quận Cầu Giấy cũng nhốt đầy các loại thú mà chủ nhà hàng khẳng định là thú rừng. Để khách hàng thêm tin tưởng, chủ nhà hàng sẵn sàng mời thực khách vào bếp, tận mắt xem quy trình chế biến thịt thú rừng để đảm bảo tất cả đều là đồ tươi sống.

Chỉ sau khoảng 20 phút chế biến, những con dúi vốn chỉ sống ở các vùng núi cao, đào hang sâu dưới đất và ăn các loại tre, trúc… đã trở thành một món đặc sản để đãi khách nơi thành phố.

Theo các chuyên gia của của trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam, đã có rất nhiều động vật quý hiếm trở thành món ăn mà không hề bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Thông tin từ các cuộc điều tra khảo sát hơn 50 nhà hàng trên địa bàn TP Hà Nội của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam cho thấy, có tới 42 nhà hàng vẫn ngang nhiên buôn bán các loại động vật rừng. Trong bối cảnh các loại dịch bệnh như COVID-19 được cho là có nguồn gốc từ động vật, những hình thức kinh doanh này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn làm suy giảm nghiêm trọng sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước