Nhiều nhân viên y tế có kinh nghiệm nghỉ việc, TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp tháo gỡ

Vũ Hoàn-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết người nghỉ việc là người có thâm niên, kinh nghiệm, gây khó khăn cho ngành y tế TP Hồ Chí Minh trong vấn đề nhân lực.

Ngày 11/8, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin với báo chí về tình trạng khó khăn của ngành y tế TP Hồ Chí Minh do số lượng bác sĩ có thâm niên xin nghỉ gia tăng.

Liên quan đến tình hình biến động nhân viên y tế công lập, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, số người làm việc năm 2021 là 42.914 người. Số người làm việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là 42.608 người, gồm: 181 công chức, 27.545 viên chức, 14.882 hợp đồng lao động; trong đó, có 8.864 bác sĩ, 1.187 y sĩ, 16.139 điều dưỡng - hộ sinh, 2.808 kỹ thuật viên, 2.718 dược sĩ và 10.892 thuộc các chức danh khác.

Tính đến thời điểm hiện nay, có 306 nhân viên y tế nghỉ việc, tổng số người làm việc tuy giảm không nhiều so với năm 2021. Tuy nhiên, hầu hết người nghỉ việc trong thời gian qua là người có thâm niên, kinh nghiệm. Trong khi đó, người mới được tuyển dụng là nhân viên mới, cần có thời gian để thực hành, tập sự. Điều này đã gây khó khăn không nhỏ cho các cơ sở y tế công lập.

Nhiều nhân viên y tế có kinh nghiệm nghỉ việc, TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp tháo gỡ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Chí Minh Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, gặp gỡ nhân viên y tế thành phố (ảnh: báo NLĐ)

Để tháo gỡ vấn đề trên, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã đề xuất một số giải pháp, trong đó tập trung tăng cường hỗ trợ nhân lực chuyên khoa và nhân lực quản lý đối với những đơn vị bị thiếu hụt. Cụ thể, vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác chống dịch COVID-19 sang chống dịch sốt xuất huyết trong tăng cường hỗ trợ nhân lực chuyên môn cho các cơ sở đang gặp khó khăn như Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi; ưu tiên bổ sung và tăng cường nhân lực quản lý cho các cơ sở đang bị thiếu hụt, gặp khó khăn như Bệnh viện Mắt, Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Quận 7,…

Ngoài ra, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu triển khai hoạt động lãnh đạo ngành y lắng nghe và trao đổi với nhân viên y tế; phối hợp với chuyên gia tâm lý của các trường đại học để mở kênh tư vấn cho nhân viên y tế. TP Hồ Chí Minh cũng chuẩn bị mở thêm các hội thi giúp tăng cường giao lưu, học tập lẫn nhau giữa các nhân viên y tế, đồng thời kêu gọi sự đồng hành của một số doanh nghiệp trong việc hỗ trợ nhân viên y tế nghỉ dưỡng, du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước