Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/08/2022 06:29 GMT+7

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định chăm sóc bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh cần tăng cường giải pháp an toàn cho nhân viên y tế.

Đây là yêu cầu của Sở Y tế thành phố sau khi liên tiếp các vụ việc bác sỹ bị thân nhân người bệnh hành hung.

Các bệnh viện khẩn trương rà soát, củng cố Hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh, trật tự trong bệnh viện. Trong đó, lưu ý rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến Công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện.

Các bệnh viện cũng cần nghiên cứu để hạn chế thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối, hoặc hành hung nhân viên tại khoa cấp cứu.

Các giải pháp như tổ chức quy trình sàng lọc cấp cứu; Hạn chế cho nhập vào khoa cấp cứu những trường hợp không có chỉ định cấp cứu.

Thay vào đó, cho nhập viện nếu có đủ tiêu chuẩn nhập viện hoặc triển khai phòng lưu bệnh để điều trị và theo dõi trong thời gian ngắn (vài giờ) đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện nhập cấp cứu hoặc nhập viện.

Các bệnh viện cũng cần triển khai ngay "nguyên tắc 4 giờ hoặc 6 giờ" là thời gian tối đa cho người bệnh lưu lại tại khoa cấp cứu và phân quyền cho bác sỹ cấp cứu có quyền chuyển người bệnh vào các khoa nội trú, không để người bệnh lưu lại quá lâu tại khoa cấp cứu.

Đồng thời, các bệnh viện cũng cần có giải pháp tăng cường giao tiếp với thân nhân người bệnh trong thời gian nằm điều trị tại khoa cấp cứu, giúp tạo sự an tâm, giảm lo lắng, bức xúc không cần thiết.

Khuyến khích việc bệnh viện cử thêm nhân viên xã hội đến khoa cấp cứu để tham gia hoạt động này.

Bệnh viện cũng cần chủ động điều phối tăng cường nhân viên cho khoa cấp cứu trong tình huống số lượng bệnh nhân tăng đột ngột như ngộ độc hàng loạt, tai nạn thương tích…

Tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ của bệnh viện có chốt trực tại khoa cấp cứu, hướng dẫn thân nhân người bệnh tuân thủ các quy định "1 người bệnh, 1 thân nhân," bố trí tủ để vật dụng có khóa cho thân nhân người bệnh gửi vật dụng mang theo trước khi vào khu vực buồng bệnh.

Ngoài ra, Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện có thêm các giải pháp mang tính sáng tạo, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của mỗi đơn vị nhưng phải đảm bảo nguyên tắc thêm giải pháp an toàn cho nhân viên nhưng không làm tăng thêm khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước