Nhiều sai phạm trong chương trình 'Vinh danh nghệ nhân văn hóa dân gian'

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 20:36 GMT+7

VTV.vn - Chương trình 'Vinh danh nghệ nhân văn hóa dân gian' đã bị đề nghị đình chỉ do nhiều sai phạm trong quá trình triển khai.

Giữa tháng 11 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú cho 600 nghệ nhân dân gian. Đây thực sự là niềm vui lớn với các nghệ nhân sau hàng chục năm chờ đợi một danh hiệu chính thức từ Nhà nước. Phải khẳng định rằng, những năm qua, chúng ta đã có nhiều nỗ lực để tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh và đãi ngộ các nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa dân gian. Vậy công tác này đã thực hiện đến đâu? Còn những tồn tại, bất cập gì?

Một câu chuyện không mấy vui vẻ xảy ra mới đây có liên quan đến một ý tưởng nhân văn và tốt đẹp là động viên, khuyến khích các nghệ nhân - chương trình Vinh danh nghệ nhân văn hóa dân gian do trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc kết hợp với một doanh nghiệp thực hiện. Chương trình này được khởi động từ tháng 7. Sau 5 tháng thực hiện, ngay trước thời điểm lễ trao thưởng dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội thì bị đề nghị đình chỉ do có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai.

Hợp đồng hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc và Công ty cổ phần Truyền thông - Dịch vụ truyền hình có ghi rõ nhiệm vụ của các bên. Nhưng nhiệm vụ chính là lập danh sách, bình chọn nghệ nhân được khen thưởng lại không có. Đến cuối tháng 11, Hội đồng bình chọn vẫn chưa được thành lập và danh sách nghệ nhân dự kiến khen thưởng chỉ có 5 người. Theo ông Chánh văn phòng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, ngoài Tổng giám đốc, không ai trong trung tâm biết việc này.

Trong khi đó, 5 tháng qua, Công ty Truyền thông - Dịch vụ truyền hình đã tiến hành quảng bá, kêu gọi đóng góp tài trợ của 39 cá nhân với số tiền gần 200 triệu đồng. Điều khiến dư luận bất bình là đơn vị này đã hứa hẹn tặng "Bằng chứng nhận nghệ nhân", tự ý đưa tên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào đơn vị tổ chức.

Ngày 27/11, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi lãnh đạo Bộ đề nghị tạm đình chỉ chương trình này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước