Nhiều sự việc đau lòng từ cái bẫy việc nhẹ lương cao

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 21:26 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người đã bị sập bẫy việc nhẹ lương cao và với họ, đó như bước đường cùng.

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước nổi lên hiện tượng các đối tượng xấu bằng chiêu trò vẽ ra viễn cảnh "việc nhẹ, lương cao" đã lôi kéo người dân xuất cảnh sang nước ngoài để làm việc bất hợp pháp, không ít trong số này bị dụ dỗ sang Campuchia.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia phối hợp với cơ quan chức năng sở tại, cộng đồng người Việt Nam tại nước bạn tìm hiểu, xác minh thông tin và tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 400 công dân Việt Nam được đưa trở về nước an toàn.

Đã hơn 1 tháng được trở về đoàn tụ với gia đình nhưng có người vẫn chưa hết ám ảnh khi nhớ lại chuỗi ngày lưu lạc ở nước ngoài. Theo lời kể lại, đầu tháng 3 vừa qua, nghe theo lời Trần Ngọc Chung, đối tượng vừa bị Công an tỉnh Thanh Hoá bắt giữ về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài", nạn nhân đã vượt biên trái phép sang Campuchia để làm việc trong 1 sòng bạc. Thực tế công việc ở đây hoàn toàn khác xa với viễn cảnh việc nhẹ lương cao mà kẻ xấu vẽ ra để dụ dỗ mua chuộc anh và những người đi cùng.

Nhiều sự việc đau lòng từ cái bẫy việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng cho biết, ở nhiều tỉnh, có không ít trường hợp người dân bị lôi kéo, dụ dỗ vượt biên sang nước ngoài làm việc bất hợp pháp.

Một cặp vợ chồng cũng là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo việc nhẹ lương cao. Nghe theo lời kẻ xấu, hồi đầu năm nay, cả 2 vợ chồng đã quyết định xuất cảnh trái phép sang Campuchia để làm việc. Sau khoảng 1 tháng, do không chịu được áp lực công việc, anh chị chị xin nghỉ nhưng không được chấp thuận mà còn bị đe dọa và bắt buộc phải "nộp phạt" 20.000 USD mới được trở về Việt Nam.

Ở Sóc Trăng hay các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, cũng có không ít trường hợp người dân bị lôi kéo, dụ dỗ vượt biên sang nước ngoài làm việc bất hợp pháp.

Để giải cứu con em mình ra khỏi những nơi nguy hiểm như vậy, cũng đã có không ít trường hợp gia đình đã phải lo vay mượn hàng trăm triệu đồng nộp phạt cho các công ty nước ngoài. Với họ, những gì xảy ra với người thân như đẩy cả gia đình họ đến bước đường cùng.

Không biết đến bao giờ, những những lao động nghèo khó mới có thể trả được hết số nợ trên khi thu nhập chỉ trông vào trồng trọt, chăn nuôi? Nhưng dẫu sao được trở về vẫn là điều may mắn. Bởi thức tế đã có những trường hợp như gia đình ông Trần Văn Trung ở huyện Quảng Xương, Thanh Hoá. Ngày trở về của cậu trai ông Trung xa mịt mờ khi mới đây gia đình ông nhận được tin con mình bị đánh đập dẫn đến tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước