Nhiều tên đường ở TP.HCM lâu nay bị đặt sai họ tên nhân vật lịch sử

Quách Hằng-Thứ năm, ngày 24/09/2020 17:11 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê, hiện đang có đến 38 tên đường ở TP.HCM không chính xác, trong đó nhiều tên đường đang được Sở Văn hóa, Thể thao TP đề xuất điều chỉnh lại.

Theo Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có 38 tên đường không chính xác, được phân thành 4 nhóm.

Nhóm thứ nhất: Nhân vật trên bảng tên đường sai so với quyết định của UBND TP.HCM, nhóm này được đề xuất sẽ điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP.

Nhóm thứ hai: Do quyết định của UBND TP.HCM sai họ tên nhân vật lịch sử. Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị UBND TP.HCM có quyết định điều chỉnh lại cho chính xác theo tên nhân vật.

Nhiều tên đường ở TP.HCM lâu nay bị đặt sai họ tên nhân vật lịch sử - Ảnh 1.

Đường Kha Vạn Cân (sau năm 1982, chính quyền huyện Thủ Đức cũ đặt tên là Kha Vạn Cân) có tên đúng là Kha Vạng Cân. Ảnh: Dân trí.

Nhóm thứ ba (8 đường): Các nhân vật lịch sử được đặt tên không chính xác. Nhóm này được đề xuất trình HĐND TP đổi tên đường cho chính xác theo các tên nhân vật lịch sử.

Nhóm thứ 4 (19 đường): Các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy. Với nhóm này, Sở Văn hoá và Thể thao TP đề xuất giữ nguyên các tên đường đang hiện hữu.

Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết, toàn TP có hơn 1.770 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật.

Nhiều tên đường ở TP.HCM lâu nay bị đặt sai họ tên nhân vật lịch sử - Ảnh 2.

Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất Sở Giao thông vận tải TP điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP.HCM. Ảnh: Dân trí.

Để có cơ sở khoa học đề xuất chỉnh sửa, Sở Văn hóa và Thể thao đã lấy ý kiến Hội Khoa học lịch sử TP về 38 tên đường này.

Người dân cho biết họ băn khoăn về việc thay tên đường có thể làm xáo trộn cuộc sống, bởi sẽ phải thay tên đường đồng nghĩa sẽ thay đổi địa chỉ trong rất nhiều giấy tờ biệt là hoạt động kinh doanh. Nhiều người cũng ủng hộ việc sửa tên đường để không còn xảy ra tình trạng sai tên đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước