Nhiều tháng không lương vẫn quyết tâm bảo vệ rừng

Đức Đệ (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 17:51 GMT+7

VTV.vn - Nhiều tháng chưa nhận lương, những nhân viên quản lý bảo vệ rừng ở Công ty TNHH một thành viên Lâm trường Tân Tiến vẫn đang động viên nhau tích cực làm nhiệm vụ giữ rừng.

Sau một thời gian sắp xếp lại hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, không ít lâm trường đang rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí là không có kinh phí trả lương cho cán bộ, công nhân viên. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới công tác bảo vệ, phát triển rừng tại các địa phương.

2 tháng chưa có lương, bữa cơm chiều của những nhân viên quản lý bảo vệ rừng chỉ là mấy trái dưa leo, mít non và rau dại hái quanh trạm. Gạo, mắm, xăng… tất cả đều phải đi mua nợ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như công tác bảo vệ rừng.

Khó khăn hơn cả nhân viên quản lý bảo vệ rừng, các nhân viên thuộc bộ phận kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên Lâm nghiệp Tân Tiến đã có đến 6 tháng chưa nhận lương.

Kể từ khi chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và Chính phủ quyết định đóng cửa rừng thiên thiên cũng là lúc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Tân Tiến bắt đầu rơi vào vòng lẩn quẩn. Công ty cần vốn để đa dạng hóa các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tránh lệ thuộc vào việc tận thu lâm sản nhưng một khi không có nguồn thu, vốn không có, tư liệu sản xuất cũng không, mọi thứ trở nên bế tắc.

Kinh phí từ việc quản lý 25.000 ha rừng tự nhiên cho 25 định biên đang được Công ty TNHH một thành viên Lâm trường Tân Tiến sử dụng cho hoạt động của cả bộ máy công ty. Chưa nói đến việc thiếu hụt nghiêm trọng quỹ lương, việc một cán bộ quản lý bảo vệ rừng phải bảo vệ đến hơn 1.000 ha rừng tự nhiên mà không có bất cứ công cụ hỗ trợ nào trong tay cũng khiến không ít người lo lắng.

Nhiều tháng chưa nhận lương, những nhân viên quản lý bảo vệ rừng ở Công ty TNHH một thành viên Lâm trường Tân Tiến vẫn đang động viên nhau tích cực làm nhiệm vụ giữ rừng. Nhưng một khi điều kiện sống và làm việc có quá nhiều khó khăn, những bất an vẫn còn đó, với họ và cả những lãnh đạo được cho là tâm huyết của đơn vị chủ rừng rất khó để những cánh rừng tự nhiên được bảo vệ an toàn trước các hoạt động phá rừng trái phép ngày càng trở nên liều lĩnh và tinh vi của các đối tượng lâm tặc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước