Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất bật đèn xe ban ngày

Thu Hiền - Nguyễn Thương - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/12/2015 20:07 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đưa ra đề xuất quy định mô tô, xe máy tham gia giao thông phải bật đèn vào ban ngày. Lập tức, đề xuất này nhận được rất nhiều phản hồi.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, việc bật đèn trước của xe máy vào ban ngày sẽ giảm được tai nạn giao thông, đặc biệt là số vụ va chạm giữa xe máy với ô tô. Cũng theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tại nhiều nước, sau khi áp dụng quy định bật đèn mô tô, xe máy vào ban ngày, số vụ tai nạn giao thông đã giảm. Ví dụ như tại Nhật Bản, khi áp dụng quy định này, số vụ tai nạn giao thông đã giảm tới 40%. Trong số 10 nước ASEAN, đã có 7 nước áp dụng quy định này.

Tuy nhiên, về phía người tham gia giao thông, nhiều người không chắc chắn về tính khả thi và hiệu quả của quy định bật đèn xe máy vào ban ngày; bên cạnh đó, cũng có những ý kiến ủng hộ.

Trên thực tế, rất nhiều nước đã tích hợp chức năng đèn báo (hay còn gọi là đèn sương mù) vào các phương tiện giao thông. Điều này có thể nhận thấy rõ trong một số loại xe ngoại nhập đang có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều người sử dụng, đôi khi đó lại là điều bất tiện.

Nếu đề xuất này trở thành quy định bắt buộc thi những người không bật đèn xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước