Chợ cá làng Sở Thượng (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được coi là chợ cá lớn nhất của thủ đô.
Chợ cá làng Sở Thượng hoạt động cả ngày, nhộn nhịp nhất là từ 4 – 6h sáng. Khi xe hàng chở cá vào chợ, cá sẽ được đưa vào cân, rồi được phân loại cá lớn, nhỏ. Sau đó, cá nhanh chóng được đưa vào bể tránh bị thiếu nước, dẫn đến chết. Các máy sục nước được bố trí dày đặc, sử dụng hết công suất để duy trì sự sống cho cá.
Cao điểm những ngày cận lễ ông Công ông Táo, lượng cá được tiểu thương nhập về có thể lên tới vài tạ cá một ngày.
Hôm nay 24/1 ( 22 tháng Chạp), trước 1 ngày tiễn ông Công ông Táo về trời, giá cá đỏ, cá vàng tại chợ Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) giảm nhẹ so với mọi năm. Trong đó, hàng loại 2 chỉ là 180.000 - 200.000 đồng/kg, hàng loại 1 là 220.000 - 250.000 đồng/kg. Theo đánh giá của nhiều tiểu thương, sức mua của người dân giảm so với năm ngoái.
Người mua cá thịt nói chung và cá chép nói riêng ở chợ cá làng Sở Thượng chủ yếu là để bán buôn.
Các tiểu thương liên tục phải kiểm tra, rà soát chậu cá, nếu phát hiện con cá nào yếu sẽ được bỏ ngay ra ngoài.
Cá chép chuẩn phải là những con bơi khỏe, màu sắc đẹp, vảy không bị trầy xước. Hai mặt hàng cá chép chủ yếu ở chợ Yên Sở là cá chép vàng và cá chép đỏ. Cả 2 loại cá này đều được được các lái buôn nhập chủ yếu từ các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
Các tiểu thương tại chợ cho biết, so với cá chép vàng thì cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn bởi cá khỏe, màu sắc tươi tắn.
Một người dân có mặt tại chợ từ sớm để sắm "phương tiện" để các Táo về bẩm báo cuối năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!