Nhu cầu máu nhóm O tăng cao, Viện Huyết học kêu gọi người hiến máu

N.M (t/h)-Thứ năm, ngày 11/08/2022 20:14 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ dự trữ an toàn với máu nhóm O cần khoảng 50% mới đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị nhưng hiện tại Viện Huyết học Truyền máu TW, nhóm máu O chỉ chiếm 36%.

Từ khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại nhịp độ trước đây, công tác tổ chức hiến máu diễn ra rất thuận lợi. Với sự phối hợp của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp và các cơ quan, đơn vị thì hiện tại, nhiều Trung tâm Truyền máu trên cả nước đã xây dựng được kế hoạch tiếp nhận máu đến hết tháng 11/2022.

Nhiều tháng qua, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đều tiếp nhận được 1.000 – 1.200 đơn vị máu, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời cho 180 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, nhu cầu sử dụng máu nhóm O tại nhiều bệnh viện tăng cao, khiến lượng máu dự trữ nhóm O giảm hẳn.

Khoảng 45% dân số Việt Nam có nhóm máu O nên số lượng người bệnh cần truyền máu nhóm này luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Do đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang kêu gọi người nhóm máu O đến hiến máu để có thêm những đơn vị máu nhóm O tới từ tấm lòng của cộng đồng.

Nhu cầu máu nhóm O tăng cao, Viện Huyết học kêu gọi người hiến máu - Ảnh 1.

Có nhiều ngày, Viện Huyết học – Truyền máu TW cung cấp lượng máu nhóm O rất lớn.

Viện rất mong muốn có thêm máu nhóm O và trân trọng kính mời người dân có nhóm máu này tới hiến tại Viện và các điểm hiến máu có đăng trên Ứng dụng "Hiến máu", gồm:

1. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): 7h30 - 19h00 tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ).

2. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội:

- Thời gian: 8h-12h và 13h30-17h từ Thứ 3 đến Chủ Nhật (nghỉ Thứ 2 và ngày lễ). Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

- Địa điểm: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa), Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Km13+500, Quốc lộ 1A, Thanh Trì).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước